[ Hóa 11] tổng hợp NH3

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm N2 và H2 đựng trong bình có thể tích không đổi. Thực hiện phản ứng tổng hợp NH3. nhiệt độ không đổi. Áp suất bình giảm 5% so với ban đầu. khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng có 10% N2 phản ứng. Tính số mol của N2 và H2 ban đầu
 
S

sasani


$N_2 + 3H_2 => 2NH_3$

Đặt số mol $N_2 H_2$ lần lượt là a, b

Theo bài ra:
- Ban đầu tổng số mol khí là a+b
- Sau phản ứng tổng số mol khí là (a - 0.1a) + (b-0.3a) + 0.2a

Mặt khác, $n_1:n_2 = P_1:p_2$

Do đó,
a + b - (o.9a + b- 0.3a + 0.2a) = 0.05
0.8a + b = 0.95 (a+b)

a=0,25, b=0,75


 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

Bạn ơi cho mình hỏi tại sao lại có pt a + b - (o.9a + b- 0.3a + 0.2a) = 0.05 vậy?
Mình k hiểu
Mình nghĩ nó phải là a + b - (o.9a + b- 0.3a + 0.2a) = 0.05(a+b) chứ?
Mà nếu như vậy thì pt này với pt sau tương đương nên giải không ra
Bạn giải thích hộ mình với
 
Top Bottom