[hoá 11] Toán về HNO3, muối nitrat

K

kutit0201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 8,3 g (Fe,Al) + dd [TEX]HNO_3[/TEX]đ nóng -> dd A
Cho dd A + dd NaOH dư -> kết tủa C.
Đem nung kt C đến khối lươngk ko đổi đc m g chất rắn. Tìm m?

2) Nung nóng hoàn toàn 57,8g hh [TEX]KNO_3[/TEX] và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]/ Hỗn hợp khí sinh ra được dẫn vào nước lấy dư thì còn 2,24 lít khí (đkc) không bị hấp thụ ( coi oxi ko tan trong nước ). Tính % KNO3 trong hh/

3) 148,8g hh X ( Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 ) + dd [TEX]H_2SO4[/TEX]đ nóng -> dd Y + 26,88l SO2 (đkc). Xác đinh khối lượng oxi trong hh X.

4) 4,8g Mg + dd [TEX]HNO_3[/TEX]l vừa đủ -> dd A chứ 2 loại muối.
Cho dd A + dd NaOH -tº-> V lit NH3 (đkc). V?

5) Cho luồng khí CO đi qua mg [TEX]Fe_2O_3[/TEX] nung nóng đc 13,92g hh X ( [TEX]Fe, FeO, Fe_3O_4, Fe_2O_3[/TEX]. Hoà tan hh X bằng dd [TEX]HNO_3[/TEX] đ nóng đc 5,824l [TEX]NO_2[/TEX] (đkc, !) . TÌm V và m?
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Bài 1: Theo mình thì chưa đủ dữ kiện để tìm ra.

Nhưng mà nếu mà bài kiểm trả, phải có đáp án thì mình sẽ chém gió: mol Fe = mol Al = 0,1 mol

=> m chât rắn = 0,05 . 160 + 0,05 . 102 = 13,1 gam

Bài 2: còn dư 2,24 lít đó chính là ô xi của KNO3 => mol HNO3 = 2 mol Ô xi = 0,2 mol

=> % KNO3 = 20,2 / 57,8 = 0,035

Bài 3:

E cho = e nhận giải thôi => m ô xi = 31,2 gam

Bài 4: mol Mg = 0,2 mol => mol NH4NO3 = 0,05 mol => mol NH3 = 0,05 mol

-> V = 1,12 lít

Bài 5: Tương tự bài 3. mình giải tỉ mỉ tí. mol NO2 = 0,26

Quy đổi mấy chất về Fe và O2. gọi mol từng cái là x,y

có 56 . x + 32 . y = 13,92 và 3 . x - 4 . y = 0,26 => x = 0,2 => mol Fe2O3 = 0,1 => m = 16 gam
 
M

maygiolinh

Bài 2: còn dư 2,24 lít đó chính là ô xi của KNO3 => mol HNO3 = 2 mol Ô xi = 0,2 mol

=> % KNO3 = 20,2 / 57,8 = 0,035
Giải thích hộ mình bài 2 với..
Khi nhiệt phân Cu(NO3)2 cũng tạo ra ôxi mà và lại HNO3 xảy ra ở phản ứng nào vậy?
 
L

linda_hm

Giải thích hộ mình bài 2 với..
Khi nhiệt phân Cu(NO3)2 cũng tạo ra ôxi mà và lại HNO3 xảy ra ở phản ứng nào vậy?

vì khi hấp thụ vào H2O sẽ xảy ra pu:4NO2 +O2 +2H2O --->4HNO3 => số mol O2 dư chính là số mol của O2 trong KNO3,do tỉ lệ NO2:O2 khi nhiệt phân Cu(NO3)2 bằng với tỉ lệ NO2:O2 khi hấp thụ vào H2O
 
K

kutit0201

cảm ơn ahcanh và linda đã giải thích giúp
nhưng giải mình lại giúp mình bài 2 chi tiết với vì mình cũng ko giỏi hoá, cũng mới cày hoá
tại sao số mol oxi còn dư của KNO3 là 0,1 thì => đc mol HNO3 = 2 mol và O2 = 0,2
và % KNO3 = 20,2 / 57,8 = 0,035 bạn tính sao ra chỗ 20,2 vậy...!
 
I

inujasa

cảm ơn ahcanh và linda đã giải thích giúp
nhưng giải mình lại giúp mình bài 2 chi tiết với vì mình cũng ko giỏi hoá, cũng mới cày hoá
tại sao số mol oxi còn dư của KNO3 là 0,1 thì => đc mol HNO3 = 2 mol và O2 = 0,2
và % KNO3 = 20,2 / 57,8 = 0,035 bạn tính sao ra chỗ 20,2 vậy...!
2.
2KNO3 --t*--> 2KNO2 + O2
2Cu(NO3)2 --t*--> 2CuO + 4NO2 + O2
Hòa hh khí thu dc vào H2O thì NO2 và O2 tan theo tỉ lệ 4:1
4NO2 + O2 + 2H2O --> 4HNO3
Nên coi như khí thoát ra là khí O2 tạo ra ở p.ư nhiệt phân KNO3
nKNO3 = 2nO2 = 0,2
mKNO3 = 0,2.101 = 20,2
=> % KNO3 = 20,2/57,8 =0,35
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom