[hóa 11] toán về dung dịch 1

S

sweet_love8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hoá 11] Bài tập dung dịch

câu 1: ch 13,7g Ba vào 100 ml dd HCl 1M thu đc dd X. cho dd X vào 100 ml dd FeSO4 0,7M thu đc kết tủa Y. tính khối lựng kết tủa Y
câu 2: cho 100 ml dd hh CuSO4 1M vào Al2(SO4)3 1,5M tác dụng với dd NH3 dư lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu đc chất rắn. tính khối lượng chất rắn

Câu 3: cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu đc V lít khí(đktc) và dd X. khi cho nước vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa. tìm biểu thức liên hệ giữa V với a,b

socviolet said:
Chú ý: Yêu cầu chỉ lập 1 topic, tái vi phạm sẽ phạt thẻ, thân.
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

câu 1: ch 13,7g Ba vào 100 ml dd HCl 1M thu đc dd X. cho dd X vào 100 ml dd FeSO4 0,7M thu đc kết tủa Y. tính khối lựng kết tủa Y
Ba+2H2O--->Ba(OH)2+H2
Ba(OH)2+2HCl-->BaCl2+2H2O(*)
nBa=0,1mol-->nBa(OH)2=0,1mol
theo(*) nBa(OH)2 dư=0,1-0,1/2=0,05mol
FeSO4 sẽ tạo kết tủa với BaCl2 và Ba(OH)2 dư
FeSO4+BaCl2-->BaSO4+FeCl2 (1)
FeSO4+Ba(OH)2-->BaSO4+Fe(OH)2 (2)
nFeSO4=0,07mol
theo (1) nBaCl2=0,05mol-->nBaSO4=0,05mol
nFeSO4 dư=0,02mol
theo(2)-->nBaSO4=0,02mol, nFe(OH)2=0,02mol
khối lượng kết tủa là 233.(0,05+0,02)+90.0,02=18,11g
 
S

socviolet

câu 1: ch 13,7g Ba vào 100 ml dd HCl 1M thu đc dd X. cho dd X vào 100 ml dd FeSO4 0,7M thu đc kết tủa Y. tính khối lựng kết tủa Y
$n_{Ba}=0,1; n_{HCl}=0,1; n_{FeSO_4}=0,07$
Ba + 2HCl ---> BaCl2 + H2
0,05->0,1----->0,05mol
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
0,05------------->0,05mol
Ba(2+) + SO4(2-) ---> BaSO4
0,07<----0,07----------->0,07mol
Fe(2+) + 2OH- ---> Fe(OH)2
0,025<---0,05------>0,025mol
=> m kết tủa = mBaSO4 + mFe(OH)2
câu 2: cho 100 ml dd hh CuSO4 1M vào Al2(SO4)3 1,5M tác dụng với dd NH3 dư lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu đc chất rắn. tính khối lượng chất rắn
$n_{CuSO_4}=0,1; n_{Al_2(SO_4)_3}=0,15$
Khi t/d với NH3 thì Cu(2+) sẽ không tạo ra kết tủa.
Al(3+) + 3NH3 + 3H2O ---> Al(OH)3 + 3NH4+
0,3---------------------------->0,3mol
2Al(OH)3 ---> Al2O3 + 3H2O
0,3------------>0,15mol
=> m chất rắn = mAl2O3
Câu 3: cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol Na2CO3 đồng thời khuấy đều, thu đc V lít khí(đktc) và dd X. khi cho nước vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa. tìm biểu thức liên hệ giữa V với a,b
Vì khi cho nước vôi trong vào X thấy có kt => Trong X có HCO3-.
H+ + CO3(2-) ---> HCO3-
b<----b-------------->b mol
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
(a-b)<--(a-b)--->(a-b)mol
=> V=22,4(a-b).
 
Top Bottom