[Hoá 11]toán về axit nitric và muối amoni

B

bantinhca29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 55,5g hỗn hơp 2 kim loại nhôm và kẽm tan hết trong 2l dd HNO3 thu được dd A và 4,2 l khí NO( 0 độ C và 4 atm)
a) tính thành phần % mỗi kim loại
b) tính Cm đ HNO3

2)hoà tan 2,24g Cu bằng 30ml đ HNO3 thu dc 672ml hỗn hợp 2 khí NO2 và NO và đ A ( đktc)
để trung hoà A cần 100ml đ NaOH 0,5M
a) tình thể tích mỗi khí trong hỗn hợp
b) tính Cm dd HNO3

3) chia hỗn hớp Cu và Fe làm 2 phần = nhau. một phần cho vào đ HNO3 đặc nguội thu dc 4,48l khí màu nâu đỏ bay ra. một phần cho vào đ HCl thì có 6,72l khí H2 bay ra. xác định thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

4)cho 30g hỗn hợp Y gồm Cu và Ag tác dụng vừa đủ với HNO3 đặc nóng thì thu dc 15,68l khí màu nâu ( đktc)
a) tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b) tính thể tích đ HNO3 63% đã dùng ( d = 1,44g/ml)
c) tính nồng độ C% các muối trong dd sau phản ứng

5) cho 15g hỗn hợp Al và Cu tác dụng vừa đủ với 200ml đ HNO3 loãng thu dc dd Y và 6,72l ( đktc) khí NO
a) tính % khối lượng mỗi khim loại trong hỗn hợp ban đầu( 64% Cu và 36% Al)
b) tính nồng độ Cm của dd HNO3 đã dùng ( ĐS: 6M)
c)(tính thể tích dd KOH 2M cần cho vào dd Y để thu dc kết tủa lớn nhất và nhỏ nhtấ

CÁC BẠN CỐ GẮNG GIÚP MÌNH VÀI BÀI NÀY NHA, GV CHO ĐẾN 12 BÀI MÌNH CỐ GẮNG LÀM DC VÀI BÀI RỒI CÒN MẤY BÀI NÀY, MONG DC CHỈ DẨN. CẢM ƠN CÁC BẠN

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Dạng toán bảo toàn e: Cho đại lượng A ( Chất tham gia phản ứng, thường là kim loại, muối, v...) Tác dụng với đại lượng oxi hoá B ( Thường là Ax) => thu được 1 đại lượng C ( Muối) và đại lượng D( Sản phẩm khử)
Với dạng toán này, biết 2 trong 4 đại lượng bất kì => Được 2 đại lượng còn lại
Biết 3 trong 4 đại lượng bất kì => Xét xem đại lượng nào dư?,đại lượng nào thiếu => Các đại lưọng còn lại
Biết 1 trong 4 đại lượng bất kì => được 1 đại lượng
có sự tương quan
. Tất cả bài toán dưới đều áp dụng cái này :D

Mình gợi ý hướng làm cho bạn, mình không giải trực tiếp!

1) cho 55,5g hỗn hơp 2 kim loại nhôm và kẽm tan hết trong 2l dd HNO3 thu được dd A và 4,2 l khí NO( 0 độ C và 4 atm)
a) tính thành phần % mỗi kim loại
b) tính Cm đ HNO3
Dạng : Chưa biết A, chưa biết B, chưa biết C, biết D => Các đại lượng tương quan

a)
a,b là số mol Al, Zn => Quá trình cho e của A => 3a + 2b = e
từ 4,2l NO( O, 4atm) => nNO => Quá trình nhạn e của B = 3nNO = e ( nNo tính theo công thức n= PV/(RT) . P áp suất, V thể tích, R = 22,4/273 , T = a (Độ C ) + 273
=> Được phương trình ẩn a,b
Dựa bào khối lượng của Al,Zn => 1 phương trình ẩn a,b nữa => Giải hệ => a,b

b)VIết phương trình ion ( đã học ở lớp 10) Bạn tính được nHNO3 = 4nNO

2)hoà tan 2,24g Cu bằng 30ml đ HNO3 thu dc 672ml hỗn hợp 2 khí NO2 và NO và đ A ( đktc)
để trung hoà A cần 100ml đ NaOH 0,5M
a) tình thể tích mỗi khí trong hỗn hợp
b) tính Cm dd HNO3

Dạng biết 3 trong 4 đại lượng, xét xem đại lượng nào dư, thiếu?
Sơ đồ đường chéo => nNO2 và nNO.
Tính số mol nCu => quá trình cho e của Cu = 2nCu
Tính quá trình nhận e của khí : = nNO2 + 3nNO
Xét xem quá trình nào dư, thiếu?.
Có axit dư, Cu thiếu ( Bằng chứng là trung hoà cần NạOH)

=> nHNO3 = 2nNO2 + 4nNO
=> nHNO3 dư = nNaOH
=> Tổng số mol HNO3 = nHNO3 + nHNO3 dư


3) chia hỗn hớp Cu và Fe làm 2 phần = nhau. một phần cho vào đ HNO3 đặc nguội thu dc 4,48l khí màu nâu đỏ bay ra. một phần cho vào đ HCl thì có 6,72l khí H2 bay ra. xác định thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
Cách giải tương tự như 2 bài trên, chú ý: HNO3 đặc nguội thụ động với Fe, và muối của Cu không bị Fe đẩy ra vì Fe đã bị thụ động.


4)cho 30g hỗn hợp Y gồm Cu và Ag tác dụng vừa đủ với HNO3 đặc nóng thì thu dc 15,68l khí màu nâu ( đktc)
a) tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b) tính thể tích đ HNO3 63% đã dùng ( d = 1,44g/ml)
c) tính nồng độ C% các muối trong dd sau phản ứng

Tương tự như bài 2:D

5) cho 15g hỗn hợp Al và Cu tác dụng vừa đủ với 200ml đ HNO3 loãng thu dc dd Y và 6,72l ( đktc) khí NO
a) tính % khối lượng mỗi khim loại trong hỗn hợp ban đầu( 64% Cu và 36% Al)
b) tính nồng độ Cm của dd HNO3 đã dùng ( ĐS: 6M)
c)(tính thể tích dd KOH 2M cần cho vào dd Y để thu dc kết tủa lớn nhất và nhỏ nhtấ
Chú ý có Al. bạn để ý xem quá trình cho và nhận e có bằng nhau không? nếu quá trình nhận e lớn hơn => Sai đề, Nếu quá trình cho e lớn hơn => Có muối NH4NO3 :D


CÁC BẠN CỐ GẮNG GIÚP MÌNH VÀI BÀI NÀY NHA, GV CHO ĐẾN 12 BÀI MÌNH CỐ GẮNG LÀM DC VÀI BÀI RỒI CÒN MẤY BÀI NÀY, MONG DC CHỈ DẨN. CẢM ƠN CÁC BẠN

Bạn không hiểu thì liên hệ trực tiếp với mình nhé D
 
Top Bottom