[Hoá 11] toán tan trở lại của Zn(OH)2

D

donghomauvang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết m gam [tex]ZnSO_4[/tex] vào nước được dd X. Cho 110 ml dd KOH 2M vào X thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m là:
[a]. 20.125g
b. 22.540g
c.12.375g
d.17.710g
 
S

so_am_i

Hòa tan hết m gam [tex]ZnSO_4[/tex] vào nước được dd X. Cho 110 ml dd KOH 2M vào X thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m là:
[a]. 20.125g
b. 22.540g
c.12.375g
d.17.710g
TH1: nK0H=0,22mol
TH2: nK0h=0,28mol
~~> TH2 kêt tủa bị hoà tan, TH1 : kês t ko bị hoà tan
[TEX]Zn^(2+) + 2OH^- ~~> Zn(OH)_2[/TEX]
Th1: 0,22 ~~> 0,11
~~> kêt tua = 0,11mol
Th2 [TEX]Zn^(2+) + 2OH^- ~~> Zn(OH)_2[/TEX]
x 2x ~~~> x
[TEX]Zn(OH)_2 +2 OH^- ~~~> ZnO_2^{2-} +2H_2O[/TEX]
1/2*(0,28-2x)<~~0,28-2x
~~> x - 1/2(0,28-2x)=0,11 <=> x= 0,125 mol
===> m ZnS04= 20,125g
Ok rôì đó :D
 
Top Bottom