[hóa 11]toán pH khó.

J

jeetkunedo_9x

Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

giá trị pH của 1 axit yếu (
latex.php
=0,226) là 2,536. khi pha loãng gấp đôi thì pH của dung dịch là 2,692. tính nồng độ của axit lúc đầu

Tính cho 1 lít dd axit yếu HA có nồng độ ban đầu C
Phản ứng : HA -------> A- + H+
Ban đầu:---C------------0------0
Phản ứng: x------------x------x
Còn lại: C - x--------x------x
Hằng số cân bằng điện ly K = x^2/(C -x) ==> C = x + x^2/K (1)
với x = [H+] = 10^-2,536

Khi pha loãng n = 2 lần ==> nồng độ giảm lần và cón C/n , lúc này nồng độ [H+] sau khi pha là [H+] = y = 10^-2,692
==> C/n = y + y^2/K (2)
(1) và (2) ===> K = (x^2 - y^2)/(yn - x)
với n = 2 , x = 10^-2,536 và y = 10^-2,692 ===> K = 1,83*10^-4
(1) ==> C = 0,0492 mol/l
 
Top Bottom