[Hoá 11] Toán Mg và HNO3

P

pkonad4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải bài toán này với:
" Khi hòa tan cùng một lượng kim loại M vào dung dịch HNO3 đặc nóng và dung dịch H2SO4 loãng thì thể tích khí NO2 thu được gấp 3 lần thể tích khí H2 ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
Khối lượng muối sunfat thu được bằng 62,81% khối lượng muối nitrat tạo thành.
1. Xác định kim loại M?

2. Nếu nung nóng cùng một lượng kim loại M như trên cần thể tích oxi bằng 2 thể tích NO2 nói trên
9
(cùng điều kiện) và thu được chất rắn X là một oxit của M. Hòa tan 10,44 gam X vào dung dịch
HNO3 6,72 % thu được 0,336 lít (đktc) khí NxOy . Tính khối lượng dung dịch HNO3 đã dùng?
:cool:
 
A

anhsangvabongtoi

Khi hòa tan cùng một lượng kim loại M vào dung dịch HNO3 đặc nóng và dung dịch H2SO4 loãng thì thể tích khí NO2 thu được gấp 3 lần thể tích khí H2 ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
Khối lượng muối sunfat thu được bằng 62,81% khối lượng muối nitrat tạo thành.
1. Xác định kim loại M?

2. Nếu nung nóng cùng một lượng kim loại M như trên cần thể tích oxi bằng 2 thể tích NO2 nói trên (cùng điều kiện) và thu được chất rắn X là một oxit của M. Hòa tan 10,44 gam X vào dung dịch
HNO3 6,72 % thu được 0,336 lít (đktc) khí NxOy . Tính khối lượng dung dịch HNO3 đã dùng?

-giả sử ban đầu có 1 mol KL pu
-->số mol khí $NO_2$=n mol (n là hoá trị khi pu với $HNO_3$)
--số mol $H_2$=$\dfrac{m}{2}$ (m là hoá trị khi pu với $H_2SO_4$
-mà n$NO_2$ = 3*n$H_2$-->2n=3m-->n=3 và m=2
-->đến đây bạn có thể chọn ngay Fe làm cho nhanh hoặc nếu không bạn dùng thêm đữ kiện % muối: 1*(M+96)=$\dfrac{62,81}{100}$*1*(M+62*3), rồi tìm M
2) nếu 1 mol Fe thì só mol $NO_2$ là 3 mol-->n$O_2$=6 mol
-->ti lệ $\dfrac{Fe}{O_2}$=$\dfrac{1}{6}$
-->tù đây bạn tính ra số mol trong 10,44 g rồi tính tiếp nha
 
Top Bottom