[ Hóa 11 ] toán ion và pH

  • Thread starter lehuynhthaomy_12@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 1,122

L

lehuynhthaomy_12@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Dung dịch A chứa các ion cacbonat hai trừ, sunfit hai trừ, sunfat hai trừ và 0,1 mol HCO3-, 0.3 mol Na+ . Thêm dần V lít dung dịch Ba(OH)2 2M vào dung dịch A thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Tính V?

2) Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp HCl 0,08M ; và H2SO4 0,01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ xM thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=2. Tính m và x.
Coi H2SO4 và Ba(OH)2 điện li hoàn toàn 2 nấc
 
H

hoangledinh45

1) Dung dịch A chứa các ion cacbonat hai trừ, sunfit hai trừ, sunfat hai trừ và 0,1 mol HCO3-, 0.3 mol Na+ . Thêm dần V lít dung dịch Ba(OH)2 2M vào dung dịch A thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Tính V?

2) Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp HCl 0,08M ; và H2SO4 0,01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ xM thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=2. Tính m và x.
Coi H2SO4 và Ba(OH)2 điện li hoàn toàn 2 nấc
Câu2:
nH+ = 0,25(0,08 + 0,01.2)= 0,025(mol)
nOH- = 0,25.2.x
H+ + OH- --->H2O
Do sau pu dd có pH = 2 ---> H+ dư
---> nH+ dư= 0,01.0,5= 0,005(mol) ---> nH+ pu = 0,025 - 0,005 = 0,02(mol) = nOH-
Mà nOH- = 0,5x ---> x= 0,04M.
-Ta có nBa2+ = 1/2 nOH- = 0,0025(mol), nSO4 2- = 0,25.0,01= 0,0025(mol)
--->pu: Ba2+ + SO4 2- ---> BaSO4 xảy ra vửa đủ
---> n BaSO4 tạo thành là: 0,0025.233= 0,5825 (g)


Câu1 cậu xem lại đề bài hộ mình cái nhé. nếu đề đúng thì để t xem lại cách của t sau
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

2) Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp HCl 0,08M ; và H2SO4 0,01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ xM thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=2. Tính m và x.
Coi H2SO4 và Ba(OH)2 điện li hoàn toàn 2 nấc
giải:
nH+=0,25*0,08+0,25*0,01*2=0,025 mol
nOH- =0,25*2*x =0,5x mol
Ba2+ + SO4 2- ------>BaSO4
0,0025...........0,0025
\Rightarrow mBaSO4=0,5825 g
+)ta có: 0,025 = 0,5x +10^-2*0,5\Leftrightarrow x=0,04M
 
Last edited by a moderator:
L

lehuynhthaomy_12@yahoo.com.vn

Câu2:
nH+ = 0,25(0,08 + 0,01.2)= 0,025(mol)
nOH- = 0,25.2.x
H+ + OH- --->H2O
Do sau pu dd có pH = 2 ---> H+ dư
---> nH+ dư= 0,01.0,5= 0,005(mol) ---> nH+ pu = 0,025 - 0,005 = 0,02(mol) = nOH-
Mà nOH- = 0,5x ---> x= 0,04M.
-Ta có nBa2+ = 1/2 nOH- = 0,0025(mol), nSO4 2- = 0,25.0,01= 0,0025(mol)
--->pu: Ba2+ + SO4 2- ---> BaSO4 xảy ra vửa đủ
---> n BaSO4 tạo thành là: 0,0025.233= 0,5825 (g)


Câu1 cậu xem lại đề bài hộ mình cái nhé. nếu đề đúng thì để t xem lại cách của t sau


Cấu 1 đúng đề rồi bạn
Mình có hỏi các bạn khác
các bạn đó làm vậy nè:

goi chung cac ion 2- la M2- , bao toan dien tich => M2- = 0,1 mol
n Ba2+ = 2V mol, n OH- = 4V mol
Ba2+ + M2- ------->BaM
=> n Ba2+ = n M2- <=> 2V=0,1 => V = 0,05
HCO3- + OH ---------> CO32- + H2O
=> n HCO3- = n OH- <=> 0,1=2V => V = 0,05
Vay V = 0,1 lit
 
H

hoangledinh45

ukm! tại mình nhầm sunfit là S 2- nên lm ko ra. thế bh cậu có cần t lm nữa ko hay hiểu rồi?
 
H

hoangledinh45

Mà thôi, t làm cách của t nhé. Có j c tham khảo:
Sau pu chỉ còn các ion là: Na+, OH- (dư khi pu vs HCO3-)
Áp dụng đlbt điện tích cho dd sau pu: ---> nOH- dư= 0,3(mol)
Mặt khác, ta có: HCO3- + OH- ---> CO3 2- + H2O
Theo đề thì HCO3-= 0,1(mol) ---> nOH- pu = 0,1 (mol)
--->Tổng nOH- là: 0,1 + 0,3 = 0,4(mol) ---> nBa(OH)2 = 0,2(mol) ---> V= 0,1(l)
Cách này mình học của thầy Ngọc, khá là nhanh đấy
 
Top Bottom