[Hóa 11] Toán hỗn hợp khí đây!

L

lonloncec

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm ankin CnH2n-2 và H2. Tỉ khối hơi X so với H2¬ là 5,8. Lấy V (l) hỗn hợp khí X cho đi qua Ni (xúc tác) đun nóng. Sau phản ứng thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y rồi cho sản phẩm chát vào bình đựng dd Ca(OH)2 0,02M thu được 10g kết tủa và thấy khối lượng dd tăng 26,6g. Đun nóng dd thì thấy kết tủa nặng thêm 15g.
a/ Xác định công thức ankin trên.
b/ Tính thể tích dd Ca(OH)2 đã dùng và V (l) hỗn hợp X?


À: trong sách mẫu dù ko giải cũng đã gợi ý: Y gồm CnH2n, CnH2n-2, CnH2n+2, H2

THANKS!
 
T

tvxq289

[TEX]nCO2=nCaCo3+2nCa(HCO3)2=0,4[/TEX]
[TEX]mCO2+mH2O=26,6[/TEX]
[TEX]=> nH2O=0,5[/TEX]
Gọi số mol Của [TEX]CnH2n-2 = a , nH2=b[/TEX]
=> Theo đề bài có hệ pt
[TEX]a.n=0,4[/TEX]
[TEX]a(n-1)+b=0,5[/TEX]
[TEX]\frac{a}{b}=\frac{9,6}{14n-13,6}[/TEX]
=> Giải ta đc
[TEX]a=0,2[/TEX]
[TEX]b=0,3[/TEX]
[TEX]n=2[/TEX]
[TEX]=> C2H2[/TEX]
 
Top Bottom