[Hoá 11] Toán hoá học lớp 11

B

bantinhca29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: dẫn 2,24l khí CO2(dktc) vào 100ml dd KOH 1,5M. tính khối lượng muối tạo thành

bài 2: dẫn khí CO dư qua hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 đun nóng. say phản ứng thấy 5,6l khí CO2 thoát ra

bải 3: người ta tiến hành nung CaCO3. sau mội thời gian đem cân thấy khối luợng chất rắn giảm 4,4g. tính khối lượng CaCO3 đã tham gia phản ứng

bài 4:nung 30g hỗi hợp gồm CaCO3 va MgCO3 đến khôi lượng không đổi thu dc 1 chất rắn = 1 nửa khối lượng ban đầu?

bài 5:
a) dẫn toàn bộ 3,36l khí CO2 vào 100ml đ NaOH 2M. cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu dc ? g muối khan
b) dẫn toàn b65 4,48l khí CO2 vào 100ml đ Ca(OH)2 1,5M. tính khối lượng muối thu dc sau phản ứng

bài 6 : khử 16g hỗn hợp gồm các oxit : FeO, Fe3O4,Fe2O3,CuO,PbO bằng khi CO ở nhiệt độ cao. khối lượng chất rắn thu dc sau phản ứng là 11,2g. tính thể tích khí CO đã tham gia


socviolet said:
Chú ý:
- Tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
- Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnhan1996

bai1 2KOH +CO2-----> K2CO3 +H2O
KOH=0,15mol
CO2=0,1mol
so sánh tỉ lệ ta thấy molcuar CO2 dư
vậy khối lượng muối là mK2CO3=0,075.138=10,35g
câu 5 làm tt
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhuong_1996

nhầm rồi! câu1:
nCO2=0.1 mol
nKOH= 0.15mol
ta thấy: nKOH/nXO2=1.5 \Rightarrow muối thu được gồm KHCO3 và K2CO3
KOH + CO2 -> KHCO3
0.15 0.1 (mol)
0.1 0.1 0.1 (mol)
0.05 0 0.1 (mol)
KOH + KHCO3 -> K2CO3 + H2O
0.05 0.1 mol
0.05 0.05 0.05 mol
0 0.05 0.05 mol
m=0.05*(39+1+12+16*3)+0.05*(39*2+12+16*3)=11.9g:-\"
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Gợi ý

bài 1: dẫn 2,24l khí CO2(dktc) vào 100ml dd KOH 1,5M. tính khối lượng muối tạo thành
nCO2=0,1; nKOH=0,15
[TEX]\to \frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}=1,5[/TEX]
=> Tạo ra hỗn hợp 2 muối.
2OH- + CO2 ---> CO3(2-) + H2O
0,15-->0,075--->0,075mol
CO2 + CO3(2-) + H2O ---> 2HCO3-
0,025->0,025---------------->0,05mol
=> Sau pư: $n_{K_2CO_3}=0,075-0,025=0,05; n_{KHCO_3}=0,05$mol => m muối=...
bài 2: dẫn khí CO dư qua hỗn hợp gồm FeO và Fe2O3 đun nóng. say phản ứng thấy 5,6l khí CO2 thoát ra
Đề hỏi gì vậy bạn?
bải 3: người ta tiến hành nung CaCO3. sau mội thời gian đem cân thấy khối luợng chất rắn giảm 4,4g. tính khối lượng CaCO3 đã tham gia phản ứng
CaCO3 ---> CaO + CO2
Bảo toàn khối lượng: 4,4g=$m_{CO_2}$
$\to n_{CO_2}=0,1=n_{CaCO_3} \to m_{CaCO_3}=...$
bài 5:
a) dẫn toàn bộ 3,36l khí CO2 vào 100ml đ NaOH 2M. cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu dc ? g muối khan
b) dẫn toàn b65 4,48l khí CO2 vào 100ml đ Ca(OH)2 1,5M. tính khối lượng muối thu dc sau phản ứng
a) nCO2=0,15; nCa(OH)2=0,15 => nOH-=0,3mol
[TEX]\to \frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}=2[/TEX]
=> Chỉ tạo muối CaCO3.
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3
Lắp số mol vào là OK!
b) nCO2=0,2; nOH-=0,3
[TEX]\to \frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}=1,5[/TEX]
=> Tạo ra hỗn hợp 2 muối.
2OH- + CO2 - ---> CO3(2-) + H2O
0,3---->0,15------->0,15mol
CO2 + CO3(2-) + H2O ---> 2HCO3-
0,05-->0,05------------------>0,1mol
=> $n_{CaCO_3}=n_{CO_3^{2-}}=0,15; n_{Ca(HCO_3)_2}=0,5n_{HCO_3^-}=0,05$ => m muối=...
bài 6 : khử 16g hỗn hợp gồm các oxit : FeO, Fe3O4,Fe2O3,CuO,PbO bằng khi CO ở nhiệt độ cao. khối lượng chất rắn thu dc sau phản ứng là 11,2g. tính thể tích khí CO đã tham gia
Bạn để ý này, thực chất phản ứng khử các oxit kim loại là quá trình:
CO + O ---> CO2
Vậy thì, sau pư, phần khối lượng chất rắn bị giảm đi chính là khối lượng của nguyên tử O tham gia pư.
Ta có $n_O=\frac{16-11,2}{16}=0,3$mol
Theo PT: $n_{CO}=n_O \to V_{CO}=...$
 
Top Bottom