[hóa 11] toán hidroxit lưỡng tính

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho một miếng kim loại Na tác dụng hoàn toàn với 100ml dung dịch AlCl3 thu được 5,6l khí (đktc) và 1 kết tủa.Lọc lấy kết tủa,rửa sách và đem nung đến khối lượng không đổi thì được 5,1g (H=100%).Nồng độ mol của dung dịch AlCl3 ?

2) Thêm 240ml dung dịch NaOH 1M vào cốc đựng 100ml dung dịch AlCl3 nồng độ aM , khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 0,08 mol kết tủa.Thêm tiếp 100ml dung dịch NaOH 1M vào cốc, khuấy tới phản ứng hoàn toàn có 0,06mol kết tủa. aM có giá trị là bao nhiêu ?

3)Cho 20ml dung dịch Na2ZnO2 0,5M vào 25ml dung dịch hỗn hợp HCl y M và H2SO4 2Y M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,495g kết tủa. Gía trị của y?
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
100ml dung dịch NaOH 1M có 0,1 mol NaOH. Lượng kết tủa giảm 0,02 mol. Như vậy là có 0,02 mol NaOH đã được dùng để làm tan 0,02 mol Al(OH)₃. Còn 0,08 mol NaOH còn lại dùng để kết tủa 0,02 mol Al(OH)₃ rồi sau đó chính kết tủa đó lại bị NaOH hoà tan.
Số mol kết tủa đạt lớn nhất là 0,08+0,02=0,1 cũng là số mol AlCl₃ lúc đầu.
a=0,1/0,1=1
 
K

king_wang.bbang

1)Cho một miếng kim loại Na tác dụng hoàn toàn với 100ml dung dịch AlCl3 thu được 5,6l khí (đktc) và 1 kết tủa.Lọc lấy kết tủa,rửa sách và đem nung đến khối lượng không đổi thì được 5,1g (H=100%).Nồng độ mol của dung dịch AlCl3 ?

$2Na + 2{H_2}O \to 2NaOH + {H_2}$

$A{l^{3 + }} + 3O{H^ - } \to Al{(OH)_3} (2)$

${n_{{H_2}}} = 0,25(mol)$

\Rightarrow ${n_{NaOH}} = {n_{O{H^ - }}} = 0,5(mol)$

$2Al{(OH)_3}\xrightarrow{{{t^0}}}A{l_2}{O_3} + 3{H_2}O$

${n_{A{l_2}{O_3}}} = 0,05(mol)$

\Rightarrow ${n_{Al{{(OH)}_3}}} = 0,1(mol)$

Từ PT (2) dễ thấy NaOH dư nên một phần kết tủa bị hòa tan

$Al{(OH)_3} + O{H^ - } \to Al{O_2}^ - + {H_2}O (3)$

Gọi a là số mol $AlC{l_3}$ phản ứng

Từ PT (2) suy ra số mol NaOH phản ứng: 3a (mol)

số mol kết tủa tạo thành: a (mol)

Từ PT (3) suy ra số mol kết tủa phản ứng = số mol NaOH còn lại = 0,5-3a (mol)

Từ đó có PT: a-(0,5-3a)=0,1

=> a=0,15 (mol)

Vậy nồng độ mol của muối: 1,5 M
 
Top Bottom