[Hóa 11] Tính

P

phantrang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho mg hỗn hợp axit oxalic [TEX](COOH)_2[/TEX] , axit formic (HCOOH), axit axetic [TEX]CH_3COOH[/TEX] , acrylic [TEX]CH_2=CH-COOH[/TEX] tác dụng với [TEX]NaHCO_3[/TEX] dư thu được 0,896l [TEX]C0_2[/TEX] ở đktc. Nếu đốt cháy mg hỗn hợp trên cần 0,09 mol [TEX]O_2[/TEX] thu đc 4,84g CO2 và a g H2O.
Tính a.

2.Cho mg hỗn hợp [TEX]C_2H_5OH , CH_3COH, C_2H_4(OH)_2, C_3H_6(OH)_2,C_3H_5(OH)3, C_3H_7OH[/TEX] tác dụng với Na dư thu được 2,24l H2.Nếu đốt cháy hoàn toàn mg hốn hợp trên thu được 8,96l C02 và a g H2O.
Tính a,V oxi để đốt cháy.

Làm giúp em với.
Em cần lắm ah.
 
P

phamthimai146

1.Cho mg hỗn hợp axit oxalic (COOH)_2 , axit formic (HCOOH), axit axetic CH_3COOH , acrylic CH_2=CH-COOH tác dụng với NaHCO_3 dư thu được 0,896l C0_2 ở đktc. Nếu đốt cháy mg hỗn hợp trên cần 0,09 mol O_2 thu đc 4,84g CO2 và a g H2O. Tính a.

$R-(COOH)_z + z NaHCO_3 ---> R-(COONa)_z + z CO_2 + z H_2O$ ( x là số mol hh axit)
x---------------------------------------------------------------xz
số mol $CO_2$ sinh ra khi tác dụng với $NaHCO_3$ ==> xz = 0,896/22,4 = 0,04
số mol $CO_2$ do phản ứng cháy sinh ra = 4,84/44 = 0,11
$C_nH_mO_{2z} + O_2 ---> CO_2 + H_2O$ ( y là số mol $H_2O$
x-----------------------0,09--------0,11-------y
Bảo toàn số mol nguyên tử oxy : 2xz + 2*0,09 = 2*0,11 + y ===> y = 0,04
khối lượng $H_2O$ = 18*0,04 = 0,72
 
H

huong4495

$R-(COOH)_z + z NaHCO_3 ---> R-(COONa)_z + z CO_2 + z H_2O$ ( x là số mol hh axit)
x---------------------------------------------------------------xz
số mol $CO_2$ sinh ra khi tác dụng với $NaHCO_3$ ==> xz = 0,896/22,4 = 0,04
số mol $CO_2$ do phản ứng cháy sinh ra = 4,84/44 = 0,11
$C_nH_mO_{2z} + O_2 ---> nCO_2 +
H_2O$ ( y là số mol $H_2O$

x-----------------------0,09--------0,11-------y
Bảo toàn số mol nguyên tử oxy : 2xz + 2*0,09 = 2*0,11 + y ===> y = 0,04
khối lượng $H_2O$ = 18*0,04 = 0,72
mình vẫn thắc mắc không hiểu tại sao lại k cần cần cân bằng pt trên
 
J

jd3t2qh36r

1.Cho mg hỗn hợp axit oxalic [TEX](COOH)_2[/TEX] , axit formic (HCOOH), axit axetic [TEX]CH_3COOH[/TEX] , acrylic [TEX]CH_2=CH-COOH[/TEX] tác dụng với [TEX]NaHCO_3[/TEX] dư thu được 0,896l [TEX]C0_2[/TEX] ở đktc. Nếu đốt cháy mg hỗn hợp trên cần 0,09 mol [TEX]O_2[/TEX] thu đc 4,84g CO2 và a g H2O.
Tính a.

2.Cho mg hỗn hợp [TEX]C_2H_5OH , CH_3COH, C_2H_4(OH)_2, C_3H_6(OH)_2,C_3H_5(OH)3, C_3H_7OH[/TEX] tác dụng với Na dư thu được 2,24l H2.Nếu đốt cháy hoàn toàn mg hốn hợp trên thu được 8,96l C02 và a g H2O.
Tính a,V oxi để đốt cháy.

Làm giúp em với.
Em cần lắm ah.

trả lời:
1. nCO2= 0,04 mol; => nCOOH-=0,04 mol ;
nCO2= 0,11 mol .gọi số mol H2O là x
theo bảo toàn nguyên tố O có: 0,04.2+ 0,09.2= 0,11.2 +x => x= 0,04 mol => a=0,72g
2. nH2= 0,1 mol => tổng nOH-=0,2 mol ;nCO2= 0,4 mol; ta có: n hh=H2O - nCO2=> nH2O= 0,6 mol.=> mH2O= 10,8g=a
theo bảo toàn nguyên tố O có: 0,2+ 2x =0,4.2+0,6 => x=0,6 mol => V=13,44l
 
Top Bottom