[hoá 11] tính V

P

phongtuyetduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa a mol Na+, bmol NH4+, c mol HCO3- và e mol SO4 2-. Thêm dần dần dung dịch Ba(OH)2 f mol vào A. Người ta nhận thấy khi thêm tới V ml dung dịch Ba(OH)2 thì lượng kết tủa dạt max, và nếu thêm tiếp Ba(OH)2 thì lượng kết tủa không thay đổi
1. tính V theo a,b,c,e,f
2.cô cạn dung dịch thu được khi cho V ml dung dịch Ba(OH)2 vào thì được bao nhiêu gam chất rắn.
 
K

kakashi_hatake

Dung dịch A chứa a mol Na+, bmol NH4+, c mol HCO3- và e mol SO4 2-. Thêm dần dần dung dịch Ba(OH)2 f M vào A. Người ta nhận thấy khi thêm tới V ml dung dịch Ba(OH)2 thì lượng kết tủa dạt max, và nếu thêm tiếp Ba(OH)2 thì lượng kết tủa không thay đổi
1. tính V theo a,b,c,e,f
2.cô cạn dung dịch thu được khi cho V ml dung dịch Ba(OH)2 vào thì được bao nhiêu gam chất rắn.

Có $NH_4^+ + OH^- \rightarrow H_2O+NH_3 \\ b \ \ \ \ \ \ \ \ b \\ Ba^{2+}+OH^-+HCO3^- \rightarrow H_2O+BaCO_3 \\ c \ \ \ \ \ \ \ \ c \ \ \ \ \ \ \ \ c \\ Ba^{2+}+SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4 \\ e \ \ \ \ \ \ \ \ e \\ \sum n_{Ba^{2+}}=c+e, \ \sum n_{OH^-}=b+c < 2.(c+e) \rightarrow n_{Ba(OH)_2}=c+e \rightarrow V=\dfrac{c+e}{f}$
Chất rắn gồm có $\begin{cases} Na^+: \ a \\ BaCO_3: \ c \\ BaSO_4: \ e \\ OH^-=2c+2e-b-c=2e+c-b \end{cases}$
 
Top Bottom