hóa 11.tính toán về hidrocacbon

H

heart_sentiment_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ÔI . CÓ VẺ NHƯ T POST BÀI LUNG TUNG QUÁ..MỌI NGƯỜI THÔNG CẢM LÀM GIÚP T NHA....THANK NHIỆT TÌNH
bài 1.Hỗn hợp khí A (đkc) gồm 2 olefin .Để đốt cháy hoàn toàn 7 thể tích A cần 31 thể tích O2.(đkc)
1.xđ công thức phân tử 2 olefin , biết rằng olefin chứa nhiều cacbon hơn chiếm khoảng 40-50%thể tích của A
2. tính % khối lượng các olefin trong hỗn hợp A
bài 2.Một hỗn hợp R gồm C2H4 và C3H6 (trong đó C3H6 chiếm 71,36 % về thể tích)
Một hỗn hợp X gồm hỗn hợp Rnói trên và H2 với số mol R bằng 5 lần số mol H2
Lấy 9,408l hỗn hợp X (đkc)đun nóng với Ni , xt đến pư hoàn toàn thu dc hỗn hợp khí Z.
Tính số mol mỗi khí trong hỗn hợp Z, biết rằng tỉ lệ mol của 2 ankan sinh ra bằng tỉ lệ mol của 2 anken tương
ứng ban đầu
bài 3.Hỗn hợp khí Agồm H2, một ankan, 2 anken đồng đẳng liên tiếp .
Cho 560 ml hỗn hợp Ađi qua ống chưa bột Ni nung nóng thu đc 448 ml hỗn hợp khí A1.
Cho A1 lội qua nước Br2 thấy nước Br2 bị nhạt màu một phần và khối lượng bình nc Br2 tăng thêm 0,345g.Hỗn hợp khí A2 ra khỏi bình nước Br2 có thẻ tích 280 ml và có tỉ khối hơi so với không khílaf 1,283.Gỉa thiết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn, các olefin đều phản ứng với tốc độ như nhau và các khi đo ở cùng đktc.Tìm công thức phân tử của ankan, 2 anken và phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

ÔI . CÓ VẺ NHƯ T POST BÀI LUNG TUNG QUÁ..MỌI NGƯỜI THÔNG CẢM LÀM GIÚP T NHA....THANK NHIỆT TÌNH
bài 1.Hỗn hợp khí A (đkc) gồm 2 olefin .Để đốt cháy hoàn toàn 7 thể tích A cần 31 thể tích O2.(đkc)
1.xđ công thức phân tử 2 olefin , biết rằng olefin chứa nhiều cacbon hơn chiếm khoảng 40-50%thể tích của A
2. tính % khối lượng các olefin trong hỗn hợp A

n trung bình nhé

[TEX]CnH_{2n} + 3n/2 O2 -> nCO2+ n H2O[/TEX]

[TEX]\frac{1,5n}{1} = \frac{31n}{7} \Rightarrow n = 2,95[/TEX]

\Rightarrow 1 anken là c2H4 : 1- x mol và anken 2 là CmH_2m ; x mol trong 1 mol hh

vik pt pứ cháy 2 anken ta đc [TEX] \frac{3( 1-x) + 1,5 mx }{1}=31/7[/TEX]

[TEX]m= \frac{30+63x}{31,5}[/TEX]


olefin chứa nhiều cacbon hơn chiếm khoảng 40-50%thể tích của A[TEX]=> x>0,4 => m< 4,4 [/TEX]và [TEX]x< 0,5 => m> 3,9[/TEX]

chon [TEX]m= 4=> C4H8[/TEX]

tự tính nốt :D




bài 3.Hỗn hợp khí Agồm H2, một ankan, 2 anken đồng đẳng liên tiếp .
Cho 560 ml hỗn hợp Ađi qua ống chưa bột Ni nung nóng thu đc 448 ml hỗn hợp khí A1.
Cho A1 lội qua nước Br2 thấy nước Br2 bị nhạt màu một phần và khối lượng bình nc Br2 tăng thêm 0,345g.Hỗn hợp khí A2 ra khỏi bình nước Br2 có thẻ tích 280 ml và có tỉ khối hơi so với không khílaf 1,283.Gỉa thiết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn, các olefin đều phản ứng với tốc độ như nhau và các khi đo ở cùng đktc.Tìm công thức phân tử của ankan, 2 anken và phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A

0,345g ra lẻ lắm .c ơy xem lại nhz

t nói bc làm thuj

vh2 pứ = 560-448=.............

trong A1 còn anken chưa pứ

v anken kh pư vs Br2 = 448- 280 ứng vs 0,345 g

tính đc m của anken tính V ankan

tính M trung bình A2 ; tính tỉ lệ sau đó cho tổng m anken ( tìm đc ấy ) + mankan trong A= M trung bình A2

giả ra tìm đc ankan ..đó như vây ko bjk hiểu ko........c 2 t chưa ra đợi mod hoá giải nôt nhé;)
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Coi kĩ coi sai ko t cái ^~^

Hj hj :
9,480 : 22,4 = 0,4232.... Lấy 0,42.22,4 = 9,408 ...... Nghĩ chắc bạn ghi sai đề , thôi , t lấy số đẹp là 9,408 t tính nhé :D

n(R) = 0,42 mol
\Rightarrow n(C2H4) = 0,42.0,2864 = 0,12 mol , n(C3H6) = 0,3 mol
n(H2) = 0,084
Do anken pu' vs H2 theo tỉ lệ 1:1 và pu' xảy ra hoàn toàn nên H2 hết .
Tỉ lệ mol của 2 ankan sinh ra bằng tỉ lệ mol của 2 anken tương ứng ban đầu nên => cả 2 anken đều dư.
C2H4 + H2 ---> C2H6
x ---------x ---------x
C3H6 + H2 ---> C3H8
y ---------y ---------y
Ta có : x + y = 0,084 (=nH2 do H2 hết) và [TEX]\frac{x}{y}= \frac{0,12}{0,3}[/TEX]
\Rightarrow x=0,024 , y = 0,06
Trong Z gồm n(C2H6) = 0,024 , n(C3H8) = 0,06
n(C2H4 dư) = 0,096 ; n(C3H6 dư ) = 0,24 mol

:)&gt;-:)&gt;-
 
G

giotbuonkhongten

n(R) = 0,42 mol
\Rightarrow n(C2H4) = 0,42.0,2864 = 0,12 mol , n(C3H6) = 0,3 mol---> bạn đọc kĩ đề xem


:)>-:)>-
Một hỗn hợp R gồm C2H4 và C3H6 (trong đó C3H6 chiếm 71,36 % về thể tích)
Một hỗn hợp X gồm hỗn hợp Rnói trên và H2 với số mol R bằng 5 lần số mol H2
Cách làm thì đúng nhưng... :)chiếm 71,36% V của R mà
nH2 =0,07mol, nC3H6=0,25mol, nC2H4=0,1mol
C2H4 + H2 -> C2H6
x______x____x
C3H6 + H2 -> C3H8
y______y____y
Ta có: x/y=0,4 mà x+y=0,07

--> nC3H8 = 0,05(mol) --> n C3H6 dư = 0,2 mol
=>nC2H6 = 0,02mol =>nC2H4dư = 0,08mol



gacon_lonton_timban : Hj` hj`, uh , t đọc lướt rồi . thanks c nhá :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom