[Hóa 11] Tính % theo khối lượng và số mol

D

danluan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm etan và butan. Cho toàn bộ sp cháy lần lượt qua bình I đựng dd $H_2SO_4$ đđ và bình II đựng dd $Ca(OH)_2$ dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình I tăng 7,2 gam và bình II có 30 gam kết tủa. Tính % khối lượng và % theo số mol mỗi khí trong hh ban đầu.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm etan và butan. Cho toàn bộ sp cháy lần lượt qua bình I đựng dd H2SO4 đđ và bình II đựng dd Ca(OH)2 dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình I tăng 7,2 gam và bình II có 30 gam kết tủa. Tính % khối lượng và % theo số mol mỗi khí trong hh ban đầu.

$n_{H_2O} = 0,4 mol$ $n_{CO_2} = 0,3 mol$

--> a = 12.0,3+0,4.2 = 4,4 g

$C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}+2}+O_2 \rightarrow \bar{n}CO_2+(\bar{n}+1)H_2O$

--> $\bar{n}=3$

--> số mol hỗn hợp: 0,1 mol

số mol mỗi chất: 0,05mol

%etan: $\dfrac{0,05.30}{4,4} = 34%$ --> %butan = 66%
 
Top Bottom