[Hoá 11] Tính phần trăm khối lượng

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 16,2 gam hỗn hợp Al và Fe tác dụng khí Clo thu được hỗn hợp chất rắn A. Cho A vào nước dư thì thu được dung dịch X và 2,4 gam kim loại. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 0.21 mol KMnO4 ( trong dung dịch KMnO4 chứa dd H2SO4 ) sau phản ứng ko có khí SO2 tính phần trăm Fe có trong hỗn hợp ban đầu?--

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

cho 16,2 gam hỗn hợp Al và Fe tác dụng khí Clo thu được hỗn hợp chất rắn A. Cho A vào nước dư thì thu được dung dịch X và 2,4 gam kim loại. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 0.21 mol KMnO4 ( trong dung dịch KMnO4 chứa dd H2SO4 ) sau phản ứng ko có khí SO2 tính phần trăm Fe có trong hỗn hợp ban đầu?--
Bài này tớ đã giải trong pic này rồi mà!
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2053504#post2053504
Chào bạn! Để mình giúp nhé!
Trước hết cần nhớ: Clo là chất oxi hoá mạnh, vì thế khi kim loại tác dụng với Clo sẽ lên hoá trị cao nhất. Vậy chất rắn A gồm AlCl3, FeCl3 và kim loại dư.
10Cl- + 2MnO4- + 16H+ ---> 5Cl2 + 2Mn(2+) + 8H2O
1,05<----0,21mol------------>0,525mol
=> $\Sigma n_{Cl^-}=1,05mol$
Theo đề: Có 2,4g kim loại không phản ứng, vậy kim loại đã phản ứng là: 16,2-2,4=13,8g
Gọi $n_{Al}=x; n_{Fe}=y$ => 27x+56y=13,8 (1)
$\Sigma n_{Cl^-}=3x+3y=1,05$ (2)
Từ (1), (2) => x=0,2; y=0,15
Đến đây dễ rồi nhé!
Lần sau bạn nên chú ý về việc lập nhiều pic có cùng nội dung trong các box khác nhau nhé!
 
Top Bottom