[Hoá 11] Tính phần trăm hỗn hợp

M

meotolon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3,87g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào 250ml dung dịch X chứa HCl 1M , H2SO4 0,5M được dung dịch B và 4,368lit H2 ở dktc
a) dung dịch B có dư axit không ?
b) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong A
c)Tính thể tích dung dịch C gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M cần dùng để trung hòa hết lượng axit dư trong B

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

cho 3,87g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào 250ml dung dịch X chứa HCl 1M , H2SO4 0,5M được dung dịch B và 4,368lit H2 ở dktc
a) dung dịch B có dư axit không ?
b) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong A
c)Tính thể tích dung dịch C gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M cần dùng để trung hòa hết lượng axit dư trong B

số mol H+ có trong dd X = 0,25*1*1 + 0,25*0,5*2 = 0,5
số mol H2 = 4,368/22,4 = 0,195 ==> mol H+ phản ứng = 2*0,195 = 0,39 < 0,5 : ===> axit còn dư, kim loại hết
số mol H+ dư = 0,5 - 0,38 = 0,11
Gọi a, b là số mol Mg và Al:
khối lượng hh = 24a + 27b = 3,87
số mol H2 = a + 1,5b = 0,195 ==> a = 0,06 và b = 0,09
mMg = 24*0,06 = 1,44 ==> % mMg = 37,2
mAl = 27*0,09 = 2,43 ==> %mAl = 62,8
Gọi V là thể tích dd C ==> mol OH- = 0,02V + 0,01*V*2 = 0,04V
H+ + OH- ---> H2O
0,12---0,12mol OH- - 0,04V = 0,11 ==> V = 2,75 lít
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

cho 3,87g hỗn hợp A gồm Mg và Al vào 250ml dung dịch X chứa HCl 1M , H2SO4 0,5M được dung dịch B và 4,368lit H2 ở dktc
a) dung dịch B có dư axit không ?

=> dung dịch B có dư axit vì $2H^{+} + 2e —> H_2$
0,5(mol) 0,195(mol)
=> $H^{+}$ (dư)


b) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong A
Gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Al . Ta có hệ sau
[tex]\left\{ \begin{array}{l} $24x + 27y = 3,87$ \\ $2x + 3y = 0,195$ \end{array} \right.[/tex]
=> x = 0,06(mol), y = 0,09(mol) =>
[tex]%m_{Mg} = \frac{0,06.24.100%}{3,87} = 37,2%[/tex]
%mAl = 100% - 37,2% = 62,8%

c)Tính thể tích dung dịch C gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M cần dùng để trung hòa hết lượng axit dư trong B
=> $H^{+} (dư) = 0,5 - 0,195.2 = 0,11$ (mol)
=> n(OH-) = n(H+ dư) = 0,11 => V = 0,11/0,04 = 2,75(l)
;););)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom