Hóa [Hóa 11] tính pH

Gấu Trắng

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
75
34
26
28
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
trộn 250ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,01 M và KOH 0,02M với 250ml dung dịch H2SO4 a mol/lít . Thu được b gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=2. Tính a, b.
nBa(OH)2 = 0,0025 mol
nKOH = 0,005 mol
=> tổng mol OH- = 0,01
nH2SO4 = 0,25a mol
=> tổng mol H+ = 0,5a
H+ + OH- => H2O
dd sau pu có pH=2=> H+ dư $10^{-2}$ M=0,01M
nH+ dư = 0,5a - 0,01
=> 0,01*0,5 = 0,5a-0,01 => a=0,03
...Ba2+ + SO4(2-) => BaSO4
0,0025....0,0075
lập tỉ lệ => SO4(2-) dư
=> nBaSO4 = 0,0025 => b
 
Top Bottom