[Hoá 11] tính pH

M

mickey_mouse000

Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

tính pH của dung dịch
latex.php
0,1M biết Ka
latex.php
là 4.10^-4

Bài này thì bạn có thể áp dụng công thức tính nhanh. Công thức chỉ đúng trong trường hợp muối ta đang xét là muối của axit yếu và bazơ mạnh:

[TEX]pH = 14 + lg\sqrt{K_B.C_B} = 14 + lg\sqrt{\frac{10^{-14}.C_B}{K_A}}[/TEX]
=> [TEX]pH = 14 + lg\sqrt{\frac{10^{-14}.0,1}{4.10^{-4}}}[/TEX]

Mình ko có máy tính nên bạn tự bấm nhá
 
D

dungheroine


$pH = 14 + lg\sqrt{\frac{10^{-14}.0,1}{4.10^{-4}}}$

= 8,199.

;) Tớ bấm máy tính hộ cho!
 
Last edited by a moderator:
M

mickey_mouse000

cảm ơn các bạn rất nhiều
nhưng mình muốn hỏi có còn cách tính khác không, vì mình mới hok dạng này chưa biết CT tính nhanh
mong các bạn giúp đỡ:D
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

cảm ơn các bạn rất nhiều
nhưng mình muốn hỏi có còn cách tính khác không, vì mình mới hok dạng này chưa biết CT tính nhanh
mong các bạn giúp đỡ:D

Bài này mình có thể làm cách khác như sau:

Ta có pt:

$ NaNO_2 ---------> Na^+ + NO_2^-$
0,1M----------------------------->0,1M

_____________$NO_2^- + H_2O ----------> HNO_2 + OH^-$
$C_M$ ban đầu: 0,1--------------------------------0------------0 (mol/lít)
$C_M$ pứng: x-----------------------------------x------------x (mol/lít)
$C_M$ cb: (0,1-x)----------------------------x------------x (mol/lít)

- Vì $K_a = 4.10^{-4}=>pK_a = -lgK_a = 3,4 => pK_b = 14 - pK_a = 10,6$
- mặt khác, vì x là rất nhỏ nên:
$pOH = \frac{1}{2}(10,6-lg0,1) = 5,8 => pH = 8,2$

Chúc bạn học tốt! ;)
 
Top Bottom