[Hoá 11] tính pH

M

meocon_113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dung dịch X chứa hỗn hợp [TEX]CH_3COOH [/TEX] và [TEX]CH_3COONa[/TEX]0,1M. Biết ở 25 độ C, Ka của CH3COOH là 1,75.[TEX]10^-5[/TEX] và bỏ qua sự phân li của nước. giá trị pH của dung dịch X ở 25 độ C là???

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

cho dung dịch X chứa hỗn hợp [TEX]CH_3COOH [/TEX] và [TEX]CH_3COONa[/TEX]0,1M. Biết ở 25 độ C, Ka của CH3COOH là 1,75.[TEX]10^-5[/TEX] và bỏ qua sự phân li của nước. giá trị pH của dung dịch X ở 25 độ C là???
Chào bạn! Có một thắc mắc đó là CH3COONa 0,1M; còn CH3COOH nồng độ là bao nhiêu? Nếu đề cho chỉ có vậy thì mình đoán CH3COOH cũng là 0,1M. Nhưng nếu là do bạn ghi thiếu đề thì cứ làm theo hướng sau nhé! (Mình đang tính theo nồng độ ban đầu của CH3COOH là 0,1M).
CH3COONa ---> CH3COO- + Na+
0,1....................--->0,1...--->0,1M
CH3COOH $\rightleftharpoons$ CH3COO- + H+ ; $K_a=1,75.10^{-5}$
0,1........................0,1..........0 M (Ban đầu)
x......................--->x.......--->x M (Phân li)
0,1-x...............--->0,1+x--->x M (Cân bằng)
Ta có: $K_a=\frac{[CH_3COO^-][H^+]}{[CH_3COOH]}=\frac{x(0,1+x)}{0,1-x}=1,75.10^{-5}$
Giải ra x rồi tính pH nhé! Thân!
 
Top Bottom