[hoá 11] Tính pH

P

phuong_phuong_phuong

I

inujasa

bài 1
trộn 100ml dd gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dd gồm 0,0375M và HCl 0,0125M thu đc X, tính pH củaX

bài 2 :
tính pH của dd NH3 biết 2 lít dd có hoà tan 11,2 lit NH3.biết hằng số phân lj bazơ của NH3 là 1,8.10^-5
Bài 1 :
[TEX]n_{OH^-} = 0,1.(0,1.2+0,1) = 0,03 mol[/TEX]
Thiếu axit đầu tiên, mình giải với 2 th là axit 1 và 2 nấc nhé:
+ 1 nấc:
[TEX]n_{H^+} = 0,4.(0,0375+0,0125) = 0,02 mol[/TEX]
[TEX]n_{OH^-}>n_{H^+} [/TEX]\Rightarrow pH>7
[TEX]pH = 14-pOH = 14+log(\frac{0,03-0,02}{0,5}) = 12,3[/TEX]
+ 2 nấc:
[TEX]n_{H^+} = 0,4.(2.0,0375+0,0125) = 0,035 mol[/TEX]
[TEX]n_{OH^-}<n_{H^+} [/TEX]\Rightarrow pH<7
[TEX]pH = -log(\frac{0,035-0,03}{0,5}) = 2[/TEX]
Bài 2:
[TEX]n_{NH_3} = 0,5 mol[/TEX]
[TEX]NH_3 + H_2O \Leftrightarrow NH_4^+ + OH^-[/TEX]
[TEX][]: \frac{(0,5-x)}{2}.....................\frac{x}{2}............ \frac{x}{2} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1,8.10^{-5} = \frac{2.x^2}{4.(0,5-x)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=4,2.10^{-3}[/TEX]
[TEX][OH^-] = \frac{4,2.10^{-3}}{2} = 2,1.10^{-3}[/TEX]
[TEX]pH = 14-pOH = 14+lg(2,1.10^{-3})=11,32[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom