[Hoá 11] Tính pH

G

gacon_lonton_timban

[TEX]NaOH ---> Na^+ + OH^-[/TEX]

[TEX][OH^-] = 10^{-8} M => pOH = 8 => pH = 6[/TEX]
 
N

newbie14111994

bằng 7.
ph= 14- poh
poh= -log[oh-]

[oh-]= [oh-] trong nước + [oh-] do NaOH điện ly
mấy bạn tự tính
hi vọng mình giải đúng
 
T

thuyduong1611

NaOH---->Na+ + OH-
10^-8 --> 10^-8
Kw=[OH-][H+]=10^-14
--->[H+]=Kw/[OH-]=10^-14/10^-8=10^-6
 
T

tandathero

Bài giải của Đạt nè! :D

Tính pH của NaOH 10^-8 (M)

Trường hợp 1: (Bỏ qua sự phân ly của nước) => pH = 6

Trường hợp 2: (Tính luôn sự phân ly của nước)
Như vậy trong dd bao gồm: Na+, H+, OH- (Với OH- bao gồm của NaOH phân ly và của H2O phân ly)
Biểu thức liên hệ:
[H+] + [Na+] = [OH-]
Mà [OH-] = Kw/[H+]
=> [H+] + [Na+] = Kw/[H+]
<=> [H+]^2 + [H+].[Na+] - Kw = 0
<=> [H+]^2 + [H+].10^-8 - 10^-14 = 0
Giải pt ra nhận 2 nghiệm âm và dương, nhận nghiệm dương => [H+] = 9,512.10^-8
=>pH = 7,02
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Uk,tớ nghĩ là bạn "tandathero" đúng rồi đấy!:)
Cho các bạn một bài tương tự nè:
Dung dịch HCl có C(M)=10^-13. Tính pH
:)
 
Top Bottom