[Hoá 11] tính PH khi trộn lẫn 2 dd vs nhau

W

whitetigerbaekho

_Dung dịch HCl và HNO3 có pH=1:
=>[H+] = 10^-1 (mol/l)
=>Σ nH{+} = 10^-1*0.1 = 0.01(mol)

+nNaOH = 0.1a (mol)
NaOH => Na{+} + OH{-}
0.1a.........0.1a.......0.1a(mol)
=>nOH{-} = 0.1a (mol)

_Sau phản ứng thu được dung dịch có pH = 12:

+pH = 12:môi trường có tính bazơ => bazơ dư , axit hết.

+pH = 12 => pOH = 14 - 12 = 2 => [OH-] = 10^-2 (mol/l)
=>nOH{-} dư = 10^-2*0.2 = 2*10^-3 (mol)

H{+} + OH{-} => H2O
0.01....0.1a
0.01....0.01........0.01(mol)
..0....0.1a - 0.01.0.01(mol)

=>nOH{-} dư = 0.1a - 0.01 = 2*10^-3 (mol)
<=>0.1a = 0.012
<=>a = 0.12

Vậy a = 0.12 (M)
 
T

thanhdongtoanhoc

[TEX][H^+][/TEX]=[TEX]10^-^1[/TEX]=0,1 mol
\Rightarrow [TEX]n_H^+[/TEX]=0,1.0,1=0,01 mol
phương trình ion rút gọn
[TEX]H^+[/TEX]+[TEX]OH^-[/TEX]-------------> [TEX]H_2O[/TEX]
0,01-----0,01 (mol)
sau phản ứng dung dịch có pH=12\Rightarrow môi trường bazo
\Rightarrow [TEX]OH^-[/TEX] dư.
pH=12 \Rightarrow[TEX][H^+][/TEX]= [TEX]10^-12[/TEX]
\Rightarrow [TEX][OH^-][/TEX]= [TEX]10^-^2[/TEX]= 0,01 mol
\Rightarrow [TEX]n_OH^-[/TEX] dư= 0,01.0,2=0,002
\Rightarrow [TEX]n_O_H^-[/TEX]= 0,01+0,002=0,012 (mol)
\Rightarrow [TEX][NaOH][/TEX]= a= [TEX]0,012/0,1[/TEX]=0,12 (M)
 
Top Bottom