[Hoá 11] Tính pH dung dịch

C

consoinho_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. có 100ml dd HCl z,1(M) để thu đk dd có PH =3 cần pha loãng dd này bao nhiêu lần
2. cần trộn dd NaOH 0,1(M) vào dd [tex]H_2SO_4[/tex] 0,5(M) theo tỉ lệ ntn để thu đk dd có PH =12

 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

1. có 100ml dd HCl 0,1(M) để thu đk dd có PH =3 cần pha loãng dd này bao nhiêu lần

n H+ = 0,01 mol
pH= 3 --> [ H+ ] = 0,001

gọi lượng nước cho vào là V
n H+ sau pha loãng = 0,001( V + 0,1 ) = 0,001 V + 0,0001

--> 0,01 =0,001V + 0,0001 --> V= 9,9 lít
---> cần pha loãng ...
 
D

dhbk2013

1. có 100ml dd HCl 1(M) để thu đk dd có PH =3 cần pha loãng dd này bao nhiêu lần
2. cần trộn dd NaOH 0,1(M) vào dd $H_2SO_4$ 0,5(M) theo tỉ lệ ntn để thu đk dd có PH =12

1) Ta có : $\frac{[H^+]bđ}{[H^+]} = \frac{1}{0,001} = 1000 $
Vậy thì phải pha loãng dd này 10 lần để có pH = 3
2) $OH^- + H^+ ----> H_2O$
$0,1V_1---V_2$
$n(OH^-)$ còn dư lại sau pứ : $n(OH^-) dư = 0,01.(V_1 + V_2)$
$0,1V_1 + V_2 = 0,01.(V_1 + V_2) => \frac{V_1}{V_2} = 11 $
 
Top Bottom