[Hoá 11] Tính pH dung dịch

T

tim3564

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Tính pH của dung dich A là hỗn hợp HF 0,1M và NaF 0.1M
b, Tính pH của 1 lít dung dich A ở trên trong hai trường hợp sau:
- Thêm 0,01 mol HCl vào
- Thêm 0,01 mol NaOH vào
Biết rằng Ka của HF là 6,8.10^-4


Đáp số : a, 3,17
b, 3,08
3,26:khi (9):

Chú ý : Hoá + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

NaF là một chất tạo bởi những ion mạnh gồm Na{+} và F{-} nên có môi trường trung tính.
NaF=>$Na^+$+$F^-$
0.1---->0.1-->0.1(M)
_HF là một chất phân li thành $H^+$ và$ F^-$
HF<=>$H^+$+$F^-$
0.1---->0.1-->0.1(M)
_Vì HF có điện li ra H{+} nên môi trường sẽ có tính axit=>pH<7.
_HF là một chất điện li yếu nên sẽ có một phần không điện li=>điện li không hoàn toàn=>pH>+2
Vậy pH của dung dịch sau phản ứng là 2=<pH<7

b)
_Thêm 0.01 mol HCl vào:
+[HF]=[NaF]=0.1M
+[HCl]=0.01/1=0.01M
_HCl=>$H^+$+$Cl^-$
0.01->0.01->0.01(M)
_HF=>$H^+$+$F^-$
0.1->0.1->0.1(M)
_NaF=>$Na^+$+$F^-$
0.1----->0.1--->0.1(M)
=>$nH^+$tổng=0.01+0.1=0.11
=>[H+]=0.11/1=0.11M
=>pH=-log[0.11]=0.95

b)
_Thêm 0.01 mol NaOH vào:
=>[NaOH]=0.01/1=0.01(mol)
_NaOH=>$Na^+$+${OH}^-$
0.01------>0.01--->0.01(M)
_HF=>$H^+$+$F^-$
0.1--->0.1-->0.1(M)
_NaF=>$Na^+$+$F^-$
0.1----->0.1--->0.1(M)
=>[OH-]<[H+]=>axit còn dư
=>[H+] dư=0.1-0.01=0.09M
=>pH=-log[0.09]=1.04
bài trên yahoo đấy. Mình chưa học tới nhưng có vẻ đúng
 
Top Bottom