[Hóa 11] Tính pH của dung dịch

I

inuyashahot

D

dhbk2013

Dung dịch HCOOH 0,007M có pH=3. Sau đó pha loãng 10 lần, tính pH của dung dịch lúc sau. Mình tính được Ka=1,67.10^-4 với độ điện li a = 14,29% mà không biết đúng không, tới đó mình không biết làm gì nữa?

Gợi ý : V thay đổi $10^k$ lần thì pH thay đổi k đơn vị . Ở đây đề bài cho pha loãng 10 lần tức độ mạnh của Axit giảm đi 1 đơn vị => pH cần tính = 4
 
T

the_god

Dung dịch HCOOH 0,007M có pH=3. Sau đó pha loãng 10 lần, tính pH của dung dịch lúc sau. Mình tính được Ka=1,67.10^-4 với độ điện li a = 14,29% mà không biết đúng không, tới đó mình không biết làm gì nữa?
_____________________________________________________________________

như bạn đã tính Ka=1,6*10^{-4}
Khi pha loãng thì Cm HCOOH=0.07M
______ HCOOH=======>H^{+} + HCOO^{-}
ban đầu 0.07
Pứ : ////// x ///////////////////x//////////////x///
________________________________________
sau pư: (0.07-x)////////////x/////////////////X/////

ta có Ka=(x^2)/(0.07-X)=1.6*10^-4

===> X=3.26*10^-3

x=[ H+]=3.26*10^-3===> PH=-Log[ H+]=2.485
 
I

inuyashahot

Theo mình nghĩ pH>4 chớ, không thể = 4 được, còn đáp án bạn kia mình chưa bấm máy thử nên chưa biết? Tại mình nghĩ phân ly yếu nên pH càng lớn
 
I

inuyashahot

Dung dịch HCOOH 0,007M có pH=3. Sau đó pha loãng 10 lần, tính pH của dung dịch lúc sau. Mình tính được Ka=1,67.10^-4 với độ điện li a = 14,29% mà không biết đúng không, tới đó mình không biết làm gì nữa?
_____________________________________________________________________

như bạn đã tính Ka=1,6*10^{-4}
Khi pha loãng thì Cm HCOOH=0.07M
______ HCOOH=======>H^{+} + HCOO^{-}
ban đầu 0.07
Pứ : ////// x ///////////////////x//////////////x///
________________________________________
sau pư: (0.07-x)////////////x/////////////////X/////

ta có Ka=(x^2)/(0.07-X)=1.6*10^-4

===> X=3.26*10^-3

x=[ H+]=3.26*10^-3===> PH=-Log[ H+]=2.485

Mình nghĩ pha loãng thì C=0,0007 chớ? Pha loãng thì C càng giảm?
 
T

the_god

ừ nhầm đó bạn. minh tinh nhầm Cm. mình Sửa lại nhé.


như bạn đã tính Ka=1,6*10^{-4}
Khi pha loãng thì Cm HCOOH=0.07M
______ HCOOH=======>H^{+} + HCOO^{-}
ban đầu 0.0007
Pứ : ////// x ///////////////////x//////////////x///
________________________________________
sau pư: (0.0007-x)////////////x/////////////////X/////

ta có Ka=(x^2)/(0.0007-X)=1.6*10^-4

===> X=2.64*10^-4

x=[ H+]=2.64*10^-4===> PH=-Log[ H+]=3.578.

0k. thank bạn góp ý nhé.
 
I

inuyashahot

Mà có cần cộng thêm cái H+ của pH=3 không bạn? Tại mình nghĩ khi làm xong pH>4 chớ, tại vì nếu axit mạnh thì pH=4 nên axit yếu thì pH > 4?
 
T

the_god

Mà có cần cộng thêm cái H+ của pH=3 không bạn? Tại mình nghĩ khi làm xong pH>4 chớ, tại vì nếu axit mạnh thì pH=4 nên axit yếu thì pH > 4?
___________________________________________________________________________________

theo mình nghĩ thì Ph tính theo nồng độ H+ có trong môi trường. mà độ [H+] nhiều hay ít thì do hằng số phân ly ( không đổi tính từ trên) bên dươi mình tính là tính nồng độ [H+] phân ly khi tăng V .theo hằng số phân ly thôi.

+) không hiểu cách đánh giá của bạn. nếu Axit mạnh Phân ly hết thi Ph=-log(0.0007)=3.154.

hay axit yếu > 3,154.( mình tính =3.578)
 
N

nguyenminhduc2525

ừ nhầm đó bạn. minh tinh nhầm Cm. mình Sửa lại nhé.


như bạn đã tính Ka=1,6*10^{-4}
Khi pha loãng thì Cm HCOOH=0.07M
______ HCOOH=======>H^{+} + HCOO^{-}
ban đầu 0.0007
Pứ : ////// x ///////////////////x//////////////x///
________________________________________
sau pư: (0.0007-x)////////////x/////////////////X/////

ta có Ka=(x^2)/(0.0007-X)=1.6*10^-4

===> X=2.64*10^-4

x=[ H+]=2.64*10^-4===> PH=-Log[ H+]=3.578.

0k. thank bạn góp ý nhé.
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@del bài
 
Last edited by a moderator:
T

the_god

PH=3===>[H+]=0.001
______ HCOOH=======>H^{+} + HCOO^{-}
ban đầu 0.007
Pứ : ___0.001___________0.001___0.001
______________________________________
sau pứ:(0.007-0.001)_____0.001___0.001

Ka=(0.001*0.001)/(0.007-0.001)=1.66*10^-4
 
Top Bottom