[Hóa 11]-Tính pH của dung dịch

B

barbietsu

Những bài toán kiểu này cơ bản lắm mah em, sao cần phải hỏi vậy.

Từ khối lượng tính đc số mol HCl => nồng độ HCl = [H]
pH = -log[H]. Vậy thôi. Em tự tính kết wả nhé
 
P

phantienthanh1992

tinh ph của dd chứa 1,4g hcl trong 400ml dd
Để anh giải cụ thể cho em nhé!
Ta có : nHCl = 0,038 mol
PTđiện li: HCl --> H+ + Cl-
Từ PT ta suy ra nH+ = nHCl = 0,038 mol --> [H+] = 0,038 : 0,4 = 0,1M
Sau đó em tính độ pH bằng công thức pH = -lg[H+] = -lg(0,1) =1
Vậy độ pH của dd đã cho là 1.:)
 
V

vjcspy

Những bài toán kiểu này cơ bản lắm mah em, sao cần phải hỏi vậy.

Từ khối lượng tính đc số mol HCl => nồng độ HCl = [H]
pH = -log[H]. Vậy thôi. Em tự tính kết wả nhé

Theo mình thì bạn nói như vậy là sai !
Nếu theo cách làm trên của bạn thì xin thử làm bt sau :
Tính ph của dd HCl có CM = [TEX]{10}^{-8}[/TEX]

Nếu tính theo cách của bạn nói trên chắc chắn hok ra ! Thank cho mình cái do đã tìm ra sai lầm của bạn nha !

-------------------------------------------------------------------
Nhấn Thank bài viết cóa ích để kô làm lãng phí tài nguyên trên mạng !
 
T

theluvn

Theo mình thì bạn nói như vậy là sai !
Nếu theo cách làm trên của bạn thì xin thử làm bt sau :
Tính ph của dd HCl có CM = [tex]{10}^{-8}[/tex]

Nếu tính theo cách của bạn nói trên chắc chắn hok ra ! Thank cho mình cái do đã tìm ra sai lầm của bạn nha !

-------------------------------------------------------------------
Nhấn Thank bài viết cóa ích để kô làm lãng phí tài nguyên trên mạng !
Bài này hóc đấy .nhưng cách tính Log đâu hoàn toàn sai ,nói sai là ko đúng .đây là cách làm đơn giản và phổ biến nhất
 
O

ot_tieu

mình nghĩ đoói với những bài này chẳng mấy khi xét ph của dd có Cm= 10^-8 đâu vì nó quá bé
cứ giải như cách đã nêu là đc
 
T

tieuho0101

hi bạn!
Mới đầu mình tính số mol. khi tính được mol thì mình tính hp một cách rất ok rùi konf gì nữa!
 
L

longtt1992

Bài này quá cơ bản, có cái này mà bạn cũng hỏi. Học trong SGK có hết mà sao lại hỏi. :p
 
J

jackiehung

cai bai [HCl]=10^-8 ai bao lam hok ra
ta co H2O<=>H+ + OH- [H+]= 10^-7 M do su dien ly cua? HCl lam thay doi it H+ trong dung dich vi vay coi nhu ko anh huong den su dien ly cua nuoc.
HCl => H+ + Cl- [H+]= 10^-8 M

[H+]=10^-7+10^-8=11*10^-8
pH=-log(11*10^-8)= nhiu do nho hon 7 chut xiu.
Vay vua long chua.:khi (150)::khi (96)::khi (138)::khi (95)::khi (52)::khi (83)::khi (28)::khi (81)::khi (70)::khi (134)::khi (59)::khi (187)::khi (122):
 
H

huan_hk

có vậy mà cũng hỏi .[hcl]phải <10^-7 nếu không ph sẽ lon hơn 7 không phải là axit
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

sao mọi người cứ cãi nhau hoài vậy cách tính log cũng đc chứ vì em năm nay mới lên 11 nhưng cô giáo cũng dậy wa phần này rùi cũng áp dụng công thức này mà
 
B

bluerose_9x_kute

Hì, bài đơn giản mà ta! Để e post mấy bài rồi mọi người giúp e nhé! Thanks
 
K

kent.0410

btập tính pH

các bạn có thể giúp mình giải bài này dc ko?? liên quan tới tính pH dd
tính pH của các dd(X) (Y) (Z)?
a) dd(X) chứa HCl 0.02M và H2SO4 0.04M
b)dd (Y) chứa NaOH 0.04M và Ba(OH)2 0.02M
c) trộn 100ml dd(X) với 100ml dd(Y) thu dc dd(Z)

câu a và b mình làm dc r :D chỉ còn câu C thoy @.@ bạn nào có thể thì hướng dẫn dùm mỉnh nha ^^ thanks nhiu
 
H

hieunghiaqb

=))))) thêm 10^-8 phải có thêm cái pH của dung dịch chưa nnước nữa kìa
 
L

linkinpark_lp

các bạn có thể giúp mình giải bài này dc ko?? liên quan tới tính pH dd
tính pH của các dd(X) (Y) (Z)?
a) dd(X) chứa HCl 0.02M và H2SO4 0.04M
b)dd (Y) chứa NaOH 0.04M và Ba(OH)2 0.02M
c) trộn 100ml dd(X) với 100ml dd(Y) thu dc dd(Z)

câu a và b mình làm dc r :D chỉ còn câu C thoy @.@ bạn nào có thể thì hướng dẫn dùm mỉnh nha ^^ thanks nhiu

câu c:
nH+ = 0,01 mol
nOH- = 0,008 mol
H+ + OH- -----> H2O
nH+ dư = 0,002 mol => pH = 2
 
Top Bottom