[hóa 11] Tính pH - cần giúp đỡ

C

conech123

>>>Đọc nội quy + thông báo đi bạn
Cảnh cáo lần 1. Bạn mắc 2 lỗi :
- tiêu đề sai quy định
- Bài viết không dấu
Mong bạn chú ý hơn .
Thanks!
 
G

gacon_lonton_timban

K bik có bấm máy tính sai k, có j bạn cứ tự bấm mấy cái PT nhá , tớ bấm nhanh, chắc cũng bị nhầm ^^!

tinh ph va nong do ion trong cac dd Na3PO4 ,o,1M cho Kb1=0.23*10mu-1 .Kb2=0.168*10mu-6 .Kb3=0.13810mu-11
Do [TEX]K1 >> K2 >> K3 [/TEX]\Rightarrow [TEX][OH^-][/TEX] nâc' 1 >> [TEX][OH^-][/TEX] nâc' 2 >> [TEX][OH^-][/TEX] nâc' 3
[TEX]Na_3PO_4 --> 3Na^+ + PO_4^{3-}[/TEX]
0,1 M--------------------------0,1M

[TEX]PO_4^{3-} + H_2O \rightleftharpoons HPO_4^2- + OH^-[/TEX]
BĐ 0,1M-------------------------0--------------0
ĐL x------------------------------x-------------x
CB 0,1-x ------------------------x-------------x
[TEX]K_{b} = \frac{x^2}{0,1-x}=0,23. 10^{-1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=0,0376[/TEX]
[TEX]\Rightarrow pOH = 1,42 \Rightarrow pH = 12,58[/TEX]

[TEX]HPO_4^{2-} +H_2O \rightleftharpoons H_2PO_4^- + OH^-[/TEX]
BĐ 0,0376----------------------0--------------0,0376
ĐL x'-----------------------------x'--------------x'
CB 0,0376 - x'----------------x'-----------------0,0376+x'

[TEX]\Rightarrow K_{2b}=\frac{x'(0,0376+x')}{0,0376 - x')=0,168.10^{-6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x' = 1,62.10^{-7}[/TEX]
[TEX][H_2PO_4^-] = 1,62.10^{-7} M[/TEX]
[TEX]H_2PO_4^- + H_2O \rightleftharpoons H_3PO_4 + OH^-[/TEX]
BĐ [TEX]1,62.10^{-7}[/TEX] ------------------------------------------0,0376M
ĐL x''--------------------------------------------x''-----------x''
CB [TEX]1,62.10^{-7} - x''[/TEX]------------------------x''----------0,0376+x''

[TEX]\Rightarrow K_{3b} =\frac{x''(0,0376+x'')}{1,62.10^{-7} - x''} = 0.138.10^{-11}[/TEX]
[TEX]Do x'' << 1,62.10^{-7} \Rightarrow 1,62.10^{-7} - x'' =~ 1,62.10^{-7}[/TEX]
[TEX]x'' << 0,0376 \Rightarrow 0,0376+x'' = ~ 0,0376[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{0,0376x''}{1,62.10^{-7}}=0.138.10^{-11}[/TEX]

Tiếp chiêu đi, mỏi tay rồi, nhớ thanks tớ đó, đánh mỏi cả tay :((
 
Last edited by a moderator:
M

meokeke

cóa ai bik cách giải những bài toán dạng tìm nồng đồ mol hay độ pH của các chất sau phản ứng khi trộn hỗn hợp các chất ban đầu với một chất khác đã biết độ pH và thể tích hok? tớ khó hiểu phần đấy quá
 
V

vin_loptin

Bạn cho đề cụ thể đi, với dạng đó bạn chỉ cần tính nồng độ của chất ban đầu , khi nó pư với chất khác thì dùng pt ion suy ra pH của sản phẩm, từđó suy ra số mol (thể tích cộng luôn cả thể tích của chất vừa thêm vào), từ đó suy ra những cái cần tìmm, theo mình tốt nhất là có 1 cái đề cụ thể cho dễ xoay sở:-<
 
K

keosuabeo_93

VD này bạn
trộn 250 ml dd hỗn hợp gồm HCl 0,08 mol/l và H2SO4 0,01 mol/l với 250ml dd NaOH a mol/l,đc 500ml dd có pH=12.tính a?
 
N

nhimxudeokhan

VD này bạn
trộn 250 ml dd hỗn hợp gồm HCl 0,08 mol/l và H2SO4 0,01 mol/l với 250ml dd NaOH a mol/l,đc 500ml dd có pH=12.tính a?

bài này tui giải như sau(mọi ng xem có sai sót gì thì nói hey)
do pH=12 nên đ sau pu dư OH- .
[OH-]dư=10^-2=0,01 mol
ban đầu dd có: nH+ =0,25(0,08 + 0,01.2)=0,05 mol
nOH- =0,25a mol
H+ + OH- = H2O
=> nOH- pu = nH+ pu= 0,05 mol
vậy tổng số mol OH- phải có rong dd là
0,05 + 0,01= 0,06 mol
a= 0,06/0,25= 0,24 M
 
Top Bottom