[Hoá 11] tính nồng độ

S

songthuong_2535

trộn lẫn 200ml ddA chứa HCl 0,015M và HNO3 0,01M với 300ml dd B chứa NaOH 0,08M và Ba(OH)2 0,02M.Thu Được 500ml ddC,tính nồng độ [H+] và pH của C

Lược giải:

* Từ đề bài, có:

[TEX]\left{\begin{C_{M_{HCl}} = 0,015M}\\ {C_{M_{HNO_3}} = 0,01M}[/TEX]
\Rightarrow[TEX][H^+] = C_{M_{HCl}} + {C_{M_{HNO_3}} = 0,015 + 0,01 =0,025M[/TEX]

*Có:

[TEX]\left{\begin{n_{HCl} = 0,015.0,2 = 0,03 (mol)}\\ {n_{HNO_3} = 0,01.0,2 = 0,002 (mol)}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H^+} = 0,003 + 0,002 = 0,005 (mol)[/TEX]

[TEX]\left{\begin{n_{NaOH} = 0,08.0,3 = 0,024 (mol)}\\ {n_{Ba(OH)_2} = 0,02.0,3 = 0,006 (mol)}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{OH^-} = 0,024 + 0,012 = 0,036 (mol)[/TEX]

Ta có phương trình ion thu gọn:

$H^+ + OH^- -----> H_2O$
0,005---0,036----------0,005 (mol)

=> $n_{H^+dư} = 0,031 (mol)$
=> $C_{M_{OH^-}} = \frac{0,031}{0,5} = 0,062M$
=> pH = 14-(-lg$[H^+]$) = 14 - (-lg0,062) = 12,8
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

trộn lẫn 200ml ddA chứa HCl 0,015M và HNO3 0,01M với 300ml dd B chứa NaOH 0,08M và Ba(OH)2 0,02M.Thu Được 500ml ddC,tính nồng độ [H+] và pH của C

nH+=0,2.0,015+0,02.0,01=0,005mol
Vdd=0,5l
CmH+=0,005/0,5=0,01M
nOH-=0,3.0,08+0,3.0,02.2=0,036mol
--->nOH- dư=0,036-0,005=0,031mol-->CmOH-=0,062M
pOH=-lg[OH-]=1,2
-->pH=12,8
 
N

nguyenminhduc2525

trộn lẫn 200ml ddA chứa HCl 0,015M và HNO3 0,01M với 300ml dd B chứa NaOH 0,08M và Ba(OH)2 0,02M.Thu Được 500ml ddC,tính nồng độ [H+] và pH của C

nH+ = 0.003 + 0.002=0.005(mol)
nOH - = 0.024 + 0.012 = 0.036 (mol)
OH- + H+ >>H20
0.005__0.005_0.005
>>nOh dư = 0.036-0.005=0.031(mol) >>CM OH- = 0.031/0.5=0.062M >>PH=12.8 !!
sau phản ứng H+ hết mà sao tính được ta !!
 
S

sky_net115

trộn lẫn 200ml ddA chứa HCl 0,015M và HNO3 0,01M với 300ml dd B chứa NaOH 0,08M và Ba(OH)2 0,02M.Thu Được 500ml ddC,tính nồng độ [H+] và pH của C

Tổng H+ = 0,2 . 0,015 + 0,01. 0,2 = 5.$10^{-3}$ mol
Tổng OH- = 0,3. 0,08 + 0,3.0,02.2 = 0,036 mol
=> [OH] = 0,031/0,5 = 0,062
=> pH = 12,79
tích số ion nước :|
[OH][H] = 10^-14 => [H] = 1,61.$10^{-13}$
 
Top Bottom