[Hóa 11] Tính nồng độ mol

I

inuyashahot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là dung dịch H2SO4, B là dung dịch NaOH . Tiến hành các thí nghiệm sau :
- Trộn 0,2 lít A và 0,3 lít B thu được 0,5 lít dung dịch C . Để trung hoà 20 ml dung dịch C cần 40 ml dung dịch HCl 0,5M
- Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B thu được 0,5 lít dung dịch D. Để trung hoà 20 ml dung dịch D cần 80 ml dung dịch NaOH 0,1M.

Các bạn cho mình hỏi lần trước mình có thầy đáp án của bài này ở đâu đó là 0,7 với 1,1. Nhưng minh ra lại khác.
Cách của mình:
Đặt x,y là Cm theo thứ tự A,B.
Phần 1: Mình tính nHCl trung hòa = 0,5 . 0,04 = 0,02 mol = nNaOH trung hòa mà VNaOH trung hòa = 0,02 l => CNaOH trung hòa = CNaOH dư = 1M => nNaOH dư = 1 . 0,5 = 0,5 mol
nH2SO4 = 0,2x, nNaOH = 0,3y => n NaOH phản ứng = 0,4x
Do NaOH dư nên 0,3y - 0,4x = 0,5
Phần 2 tương tự: 0,3x - 0,1y = 0,2 => x= 2,2 , y = 4,6 . Mình chắc đã sai chỗ nào đó, bạn sửa dùm mình nhé. Phần 1 chắc đã sai => 2 sai luôn

Đáp số của bạn sky_net giống 1 đứa bạn của mình
P/S: Mod đừng ban mình do lập trung topic nhé. Tại mình tưởng đặt câu hỏi cũng thảo luận được, có gì mod delete dùm mình post kia nhé. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=256993
 
S

sky_net115

Các bạn cho mình hỏi lần trước mình có thầy đáp án của bài này ở đâu đó là 0,7 với 1,1. Nhưng minh ra lại khác.
Cách của mình:
Đặt x,y là Cm theo thứ tự A,B.
Phần 1: Mình tính nHCl trung hòa = 0,5 . 0,04 = 0,02 mol = nNaOH trung hòa mà VNaOH trung hòa = 0,02 l => CNaOH trung hòa = CNaOH dư = 1M => nNaOH dư = 1 . 0,5 = 0,5 mol
nH2SO4 = 0,2x, nNaOH = 0,3y => n NaOH phản ứng = 0,4x
Do NaOH dư nên 0,3y - 0,4x = 0,5
Phần 2 tương tự: 0,3x - 0,1y = 0,2 => x= 2,2 , y = 4,6 . Mình chắc đã sai chỗ nào đó, bạn sửa dùm mình nhé. Phần 1 chắc đã sai => 2 sai luôn

Phần 1 bạn đúng rồi. Phần 2 thì bạn làm sai. chỗ mình bôi đỏ rồi đó.
Phần 2 bạn quy về tính theo H2SO4 , 2Na , và 2OH . nhưng bạn lại quy thành H2SO4, 2Na, OH.
Bạn chưa chia 2 cho OH-.
H2SO4 + NaOH = H2O + Na2SO4, tỉ lệ nNa = nOH nhé ^^!
Do đó -0,4x + 0,3y = 0,5 và 0,3x - 0,1y = 0,1
=> x = 1,6
=> y = 3,8
p/s : Trong quyển 350 ngô ngọc an 11 có 1 bài tương tự :|

Kết quả 0,7 với 1,1 sai nhé. Bạn thử lại đáp án đó vào đề bài thì
phần 1: nOH dư = 0,02 , mà số mol Hcl trung hoà là 0,002.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom