[Hóa 11] Tính nồng độ mol

I

inuyashahot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là dung dịch H2SO4, B là dung dịch NaOH . Tiến hành các thí nghiệm sau :
- Trộn 0,2 lít A và 0,3 lít B thu được 0,5 lít dung dịch C . Để trung hoà 20 ml dung dịch C cần 40 ml dung dịch HCl 0,5M
- Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B thu được 0,5 lít dung dịch D. Để trung hoà 20 ml dung dịch D cần 80 ml dung dịch NaOH 0,1M.

Các bạn cho mình hỏi lần trước mình có thầy đáp án của bài này ở đâu đó là 0,7 với 1,1. Nhưng minh ra lại khác.
Cách của mình:
Đặt x,y là Cm theo thứ tự A,B.
Phần 1: Mình tính nHCl trung hòa = 0,5 . 0,04 = 0,02 mol = nNaOH trung hòa mà VNaOH trung hòa = 0,02 l => CNaOH trung hòa = CNaOH dư = 1M => nNaOH dư = 1 . 0,5 = 0,5 mol
nH2SO4 = 0,2x, nNaOH = 0,3y => n NaOH phản ứng = 0,4x
Do NaOH dư nên 0,3y - 0,4x = 0,5
Phần 2 tương tự: 0,3x - 0,1y = 0,2 => x= 2,2 , y = 4,6 . Mình chắc đã sai chỗ nào đó, bạn sửa dùm mình nhé. Phần 1 chắc đã sai => 2 sai luôn
 
S

sky_net115

A là dung dịch H2SO4, B là dung dịch NaOH . Tiến hành các thí nghiệm sau :
- Trộn 0,2 lít A và 0,3 lít B thu được 0,5 lít dung dịch C . Để trung hoà 20 ml dung dịch C cần 40 ml dung dịch HCl 0,5M
- Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B thu được 0,5 lít dung dịch D. Để trung hoà 20 ml dung dịch D cần 80 ml dung dịch NaOH 0,1M.


Đặt a,b là CM H2SO4 và NaOH

Phần 1: Dư OH ( Tính theo OH- để tính OH- dư phản ứng vs HCL)
=> 0,3b - 0,2.2a = 0,04.0,5.25 ( trong đó 25.0,02 = 0,5 :D )

Phần 2: Dư H ( Tính theo H đẻ tính H dư phản ứng NaOH)
=> 0,3.2a - 0,2b = 0,08.0,1.25 (trong đó 25....................)

Giải hệ ta được :D
=> a= 1,6
=> b = 3,8
=.=! Đán án tớ ra cũng khác rồi ^^!
 
Last edited by a moderator:
I

inuyashahot

A là dung dịch H2SO4, B là dung dịch NaOH . Tiến hành các thí nghiệm sau :
- Trộn 0,2 lít A và 0,3 lít B thu được 0,5 lít dung dịch C . Để trung hoà 20 ml dung dịch C cần 40 ml dung dịch HCl 0,5M
- Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B thu được 0,5 lít dung dịch D. Để trung hoà 20 ml dung dịch D cần 80 ml dung dịch NaOH 0,1M.


Đặt a,b là CM H2SO4 và NaOH

Phần 1: Dư OH ( Tính theo OH- để tính OH- dư phản ứng vs HCL)
=> 0,3b - 0,2.2a = 0,04.0,5.25 ( trong đó 25.0,02 = 0,05 :D )

Phần 2: Dư H ( Tính theo H đẻ tính H dư phản ứng NaOH)
=> 0,3.2a - 0,2b = 0,08.0,1.25 (trong đó 25....................)

Giải hệ ta được :D
=> a= 1,6
=> b = 3,8
=.=! Đán án tớ ra cũng khác rồi ^^!

Hình như bạn mình cũng ra giống vậy nhưng cái này là sao bạn 0,04.0,5.25 ( trong đó 25.0,02 = 0,05 :D ) , sao cái mở ngoặc với đóng ngoặc khác nhau.
 
I

inuyashahot

25.0,02 = 0,5 chứ đâu phải 0,05 đâu bạn? Nếu ra 0,05 là giống đáp số, chỗ khó hiểu là ở đó.
 
Top Bottom