Hóa 11, Tính nồng độ H+

P

papa.pigloo

Last edited by a moderator:
I

imcoming

câu này sai đề thì phải cậu à, CH3COONa phân li ra CH3COO- và Na+ làm gì có H+ ở đây, xem lại xem có phải có cả dung dich CH3CooH nữa ko nhé:d
 
P

papa.pigloo

câu này sai đề thì phải cậu à, CH3COONa phân li ra CH3COO- và Na+ làm gì có H+ ở đây, xem lại xem có phải có cả dung dich CH3CooH nữa ko nhé:d

CH3COONa <--> CH3COO(-) + Na(+)

CH3COO(-) + H2O <---> CH3COOH + OH(-)

Tính nồng độ OH- rồi suy ra nồng độ H+, nhưng mình làm ko ra kết quả đúng
 
S

socviolet

Cho dung dịch $CH_3COONa$ 0,1M (Kb Của $CH_3COO^-$ là $5,71.10^{-10}$). Nồng độ mol/l của $H^+$ trong dung dịch bằng:

A. $2,25.10^-10$ mol/l

B. $1,2.10^{-9}$ mol/l

C. $1,15.10^{-9}$ mol/l

D. $1.32.10^{-9}$ mol/l
CH3COONa ---> CH3COO- + Na+
0,1----------------->0,1M
..CH3COO- + H2O $\rightleftharpoons$ CH3COOH + OH-; $K_b=5,71.10^{-10}$
C: 0,1M
[ ]: 0,1-x............................x.................x M
$K_b=\frac{[CH_3COO^-][OH^-]}{[CH_3COOH]}=\frac{x^2}{0,1-x}=5,71.10^{-10}$
Giải ra $x \approx 7,56.10^{-6}=[OH^-]$
$[H^+]=\frac{10^{-14}}{[OH^-]}=1,32.10^{-9}$
 
P

papa.pigloo


CH3COONa ---> CH3COO- + Na+
0,1----------------->0,1M
..CH3COO- + H2O $\rightleftharpoons$ CH3COOH + OH-; $K_b=5,71.10^{-10}$
C: 0,1M
[ ]: 0,1-x............................x.................x M
$K_b=\frac{[CH_3COO^-][OH^-]}{[CH_3COOH]}=\frac{x^2}{0,1-x}=5,71.10^{-10}$
Giải ra $x \approx 7,56.10^{-6}=[OH^-]$
$[H^+]=\frac{10^{-14}}{[OH^-]}=1,32.10^{-9}$

x là độ điện li phải ko cậu :) hay số mol CH3COO- tham gia phản ứng ?
 
Top Bottom