[hoá 11]Tính nồng độ dung dịch

T

thanhnhan1996

cho 600ml dd NaOH vào 500ml dd AlCl3 0.5M kết thúc phản ứng thu được 7.8 gam kết tủa. Tính nồng độ dd NaOH ban đầu
nAl(OH)3=0,1mol
\Rightarrow nAlCl3= 0,05mol
ta có AlCl3 dư
cân bằng pt ta có 0.3 là số mol của NaOH:|:|:|:|:|:|:|
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

cho 600ml dd NaOH vào 500ml dd AlCl3 0.5M kết thúc phản ứng thu được 7.8 gam kết tủa. Tính nồng độ dd NaOH ban đầu
nAlCl3 bđ=0,25mol
nAl(OH)3=0,1mol tính theo nAlCl3
AlCl3+3NaOH-->Al(OH)3+3NaCl
0,1___0,3
CmNaOH=0,3/0,6=0,5M
 
K

kingofhunterlovelion

TH1
OH- hết, AL3+ có thể dư nên kết tủa k bị tan
nOH-=3n kết tủa
nOH-=O.3
Vnaoh=0.5l
TH2
OH- dư, AL3+ hết
nOH-=4nAL3+ - n kết tủa
nOH-=0.9
vnaoh=0.9/0.6=1.5l
 
S

sky_net115

cho 600ml dd NaOH vào 500ml dd AlCl3 0.5M kết thúc phản ứng thu được 7.8 gam kết tủa. Tính nồng độ dd NaOH ban đầu

Biết AlCL3, biết kết tủa, chưa biết OH. Bài này áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố cho Na, hoặc cho gốc OH là nhanh nhất
Xét 2TH:
TH1 : OH hết, AlCl3 còn dư => nOH = 3nAl(OH)3 = 0,3 mol
=> nNaOH = 0,1 => Cm = 0,3/0,6 = 0,5 M

Xét TH2: OH dư khi AlCL3 hết, và OH hết khi hoà tan AL(OH)3
=> nOH = 3nAl(OH)3 = 0,3 mol
=>nOH = nNaOH = nNaAlO2 = (0,5.0,5-0,1) = 0,15 mol
=> nNaOH = 0,45 mol
=> Cm = 0,75M
 
Top Bottom