[Hoá 11] Tính m ktủa

D

duonganh1012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm H2, C2H2, C2H4 qua Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y gồm 0.25 mol và có tỉ khối so với H2 là 12.2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y, rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư. tính khối lượng kết tủa

=>Lưu ý cách đặt tiêu đề : [Hoá 11] + < nd ngắn gọn>...
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

Ta có:dY=24,4
=>Y phải chứa H2 dư
=>C2H2 và C2H4 phản ứng hết
C2H2 +2H2 -------->C2H6
x..........2x .................x
C2H4+H2----------->C2H6
y..........y....................y
hh Y gồm H2 dư (a mol)và C2H6(x+y)mol

Ta có [TEX]x+y+a=0,25[/TEX]
30(x+y)+2ax+y+a\frac{30(x+y)+2a}{{x}+y+a}=[TEX]12,2.2[/TEX][TEX]=24,4[/TEX]
[TEX]<=>x+y=0,2[/TEX] (mol)
C2H6--------->2CO2
0,2.................0,4
=>m kết tủa [TEX]=0,4.100=40[/TEX](g)
 
Last edited by a moderator:
L

letung_167

+ Khối lượng phân tử trung bình của Y : 12.2 x 2 = 24.4 (g)
Và khí Y sinh ra sau khi nung nóng X với Ni bao giờ cũng sẽ có phản ứng + H2 vào các anken,ankin làm cho anken,ankin sinh ra sẽ có khối lượng lớn hơn anken,ankin ban đầu
=> X không thể còn dư : C2H2 (M = 26) hay C2H4 (M = 28)
Vậy : X còn dư H2 => Hỗn hợp khí Y phải có C2H6
Áp dụng sơ đồ đường chéo :

H2 : M = 2 ------------------ 5.6

----------------Mtb = 24.4

C2H6 : M = 30-------------------22.4

=> nC2H6 = (0.2 x 22,4)/(22.4 + 5,6) = 0.2 (mol)
Mặt khác : C2H6 ----> 2CO2
=> nCO2 = 0.4
=> mCaCO3 = 0.4 x 100 = 40(g)

Học tốt em nhé
 
D

dainhanphaan

Ta có:dY=24,4
=>Y phải chứa H2 dư
=>C2H2 và C2H4 phản ứng hết
C2H2 +2H2 -------->C2H6
x..........2x .................x
C2H4+H2----------->C2H6
y..........y....................y
hh Y gồm H2 dư (a mol)và C2H6(x+y)mol

Ta có [TEX]x+y+a=0,25[/TEX]
30(x+y)+2ax+y+a\frac{30(x+y)+2a}{{x}+y+a}=[TEX]12,2.2[/TEX][TEX]=22,4[/TEX]
[TEX]<=>x+y=0,2[/TEX] (mol)
C2H6--------->2CO2
0,2.................0,4
=>m kết tủa [TEX]=0,4.100=40[/TEX](g)
Cho hỏi tại sao a=0.4 vậy thanks!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

mai_s2a3_93

Ta có:dY=24,4
=>Y phải chứa H2 dư
=>C2H2 và C2H4 phản ứng hết
C2H2 +2H2 -------->C2H6
x..........2x .................x
C2H4+H2----------->C2H6
y..........y....................y
hh Y gồm H2 dư (a mol)và C2H6(x+y)mol

Ta có [TEX]x+y+a=0,25[/TEX]
30(x+y)+2ax+y+a\frac{30(x+y)+2a}{{x}+y+a}=[TEX]12,2.2[/TEX][TEX]=22,4[/TEX]
[TEX]<=>x+y=0,2[/TEX] (mol)
C2H6--------->2CO2
0,2.................0,4
=>m kết tủa [TEX]=0,4.100=40[/TEX](g)
pt của b sai oy...sao ra đc
x+y=0.2...nêu' coi x+y vs a là ẩn thì n0 lẻ..???
 
R

roses_123

Bạn ơi,mình đặt phương trình chủ yếu là đi tìm số mol của H2 dư thôi mà?
Giải cụ thẻ nhé:)
x+y+a=0,25=>30(x+y+a)=7,5
30(x+y)+2a=24,4.0,25=6,1
=>28a=7,5-6,1=1,4
=>a=0,05(mol)
 
Top Bottom