[hoá 11] Tính khối lượng mỗi kim loại

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 2a(g) hỗn hợp A gồm Cu,Fe tác dụng với HCl dư thì thu được 8,96 lít khí (đkc). mặt khác, a(g) hh A tác dụng với m(g) dd HNO3 10% (có dư 20% so với lượng cần thiết) thì thu được 8,96 lít (đkc) khí A không màu nhưng hoá nâu trong không khí. xác định a,m.
2/ cho 4 lít N2 và 14 lít H2 vào bình phản ứng. hỗn hợp thu được có thể tích bằng 16,4 lít (đo cùng điều kiện). tính thể tích NH3 và hiệu suất phản ứng
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


$Fe + 2HCl -----> FeCl_2 + H_2$
0,4mol<-----------------------0,4mol

$3Cu + 8HNO_3 ----> 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O$
0,3mol<---0,8mol---------------------------0,2mol

$Fe + 4HNO_3 -----> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$
0,2mol---0,8mol----------------------->0,2mol

a= 2(0,3.64+ 0,2.56)= 60,8g
Khối lượng $HNO_3$ phản ứng 63.(0,8 + 0,8) = 100,8g
Khối lượng dung dịch $m = 1,2x(\frac{100,8}{10%}) =1209,6g$


2/
$N_2 + 3H_2 <----> 2NH_3$
4----->14------------->0
x lít--->3xlít---------> 2x lít
(4-x)-->14-3x----------2xlít

ta có : 4-x + 14-3x +2x =16,4 ---> x=0,8 lít
$V_{NH_3}= 2x= 1,6lít$
Hiệu suất phản ứng tính theo $N_2$: $H = \frac{0,8}{4} =20%$ ( ta có tỉ lệ theo số mol bằng tỉ lệ theo thể tích nếu ở cùng điều kiện)
 
Top Bottom