[hoá 11] Tính khối lượng mỗi kim loại

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hoàn tan hết 15,2g hỗn hợp X gồm Fe,Cu trong 120g dd HNO3 63% thu được dung dịch Y có khối lượng giảm 1,6g so với khối lượng HNO3 ban đầu và 8,96l hh khí Z(dkc) gồm NO,NO2
a) tính khối lượng mỗi kim loại
b) tính thể tích dd NaOH 0,5M cần để phản ứng vừa đủ với d Y

2/ trộn V lít N2 với V lít H2, sau đó dẫn hh khí qua thiết bị tổng hợp NH3 thì thấy có 75% H2 tham gia phản ứng, Tính % thể tích của các khí trong hh sau khi ra khỏi tháp tổng hợp
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Chào em.

Câu 1: mHNO3=75.6 gam; nHNO3=1,2 mol
Theo bảo toàn khối lượng:
m kl+ mHNO3=mY +m khí
khối lượng Y giảm so với HNO3 là 1,6 gam =>m khí=16,8 gam
NO: a, NO2:b ; n khí=0,4
ta có hệ :
a+b=0.4
30a+46b=16.8
Giải ra ta có: a=0.1; b=0,3
Fe: x; Cu:y : ta có:
56x+64y=15,2
3x+2y=0,1.3 + 0,3 (bảo toàn e)
giải ra ta có: x=0,1; y=0,15 ; mFe5,6g. mCu=9,6g
Bảo toàn Nito => số HNO3 dư=1,2-0,6-0,4=0,2 mol
=> n NaOH= 0,2+0,6=0,8mol =>V NaOH=1,6l

Câu 2: N2+ 3H2 = 2NH3
b.đầu: 1mol 1
p.ứng:0,25 ..0,75...0,5
Sau: 0,75....0,25...0.5 mol
Chúc em học tốt.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1/ hoàn tan hết 15,2g hỗn hợp X gồm Fe,Cu trong 120g dd HNO3 63% thu được dung dịch Y có khối lượng giảm 1,6g so với khối lượng HNO3 ban đầu và 8,96l hh khí Z(dkc) gồm NO,NO2
a) tính khối lượng mỗi kim loại
b) tính thể tích dd NaOH 0,5M cần để phản ứng vừa đủ với d Y

Khối lượng dd Y giảm = mZ - mX ===> mZ = 15,2 + 1,6 = 16,8
gọi a, b là mol NO và NO2 ==> mol Z = a + b = 0,4
mZ = 30a + 46b = 16,8 ==> a = 0,1 và b = 0,3

Gọi x, y là mol Fe, Cu, ==> 56x + 64y = 15,2
Bảo toàn mol e : 3x + 2y = 3*0,1 + 1*0,3 = 0,6 ==> x = 0,1 và y = 0,15
==> mFe = 5,6 và mCu = 9,,6 gam

mol HNO3 phàn ứng = 0,6 + 0,1 + 0,3 = 1
mol HNO3 dùng = 120*0,63/63 = 1,2 ===> mol NHO3 dư = 0,2
mol NaOH phản ứng = 0,2 + 3x + 2y = 0,8
Thể tích dd NaOH 0,5M = 0,8/0,5 = 1,6 lit
 
Top Bottom