[Hoá 11]Tính khối lượng kết tủa lớn nhất

P

phanthimyuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm m g kali vào 300ml dd chứa Ba(OH)2 0.1M và NaOH 0.1M thu được dd X. Cho từ từ dd X vào 200ml dd Al2(SO4)3 0.1M thu được kết tủa Y. Để thu được lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là bao nhiêu?

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nguyencat92

Al3+ + 3OH- => Al(OH)3 dùng hết 0,03mol Al3+ => dư 0.005 Al3+=> mK= 39.0.03=1.17g
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Thêm m g kali vào 300ml dd chứa Ba(OH)2 0.1M và NaOH 0.1M thu được dd X. Cho từ từ dd X vào 200ml dd Al2(SO4)3 0.1M thu được kết tủa Y. Để thu được lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là bao nhiêu?

Để thu được kết tủa nhỏ nhất tức là Al2(SO4)3Al_2(SO_4)_3 tan hết thành AlO2AlO2^-, và kết tủa là BaSO4. và tỉ lệ mol nAL: nOH = 1:4
Và thu được kết tủa lớn nhất tức là kết tủa gồm BaSO4, AH(OH)3 và tỉ lệ mol nAl:nOH= 1:3

Dung dịch X có tổng mol OH = m/39 + 0,1.0,3.2 + 0,1.0,3 = m/39+0,09(1)
Kết tủa max
nAl2(SO4)3 = 0,2 mol => nAl=0,4 mol => nOH = 1,2 mol(2)

từ (1) (2) => m = 43,29g
 
C

cs_dac_nhiem_vn

Thêm m g kali vào 300ml dd chứa Ba(OH)2 0.1M và NaOH 0.1M thu được dd X. Cho từ từ dd X vào 200ml dd Al2(SO4)3 0.1M thu được kết tủa Y. Để thu được lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là bao nhiêu?

Để thu được kết tủa nhỏ nhất tức là Al2(SO4)3Al_2(SO_4)_3 tan hết thành AlO2AlO2^-, và kết tủa là BaSO4. và tỉ lệ mol nAL: nOH = 1:4
Và thu được kết tủa lớn nhất tức là kết tủa gồm BaSO4, AH(OH)3 và tỉ lệ mol nAl:nOH= 1:3

Dung dịch X có tổng mol OH = m/39 + 0,1.0,3.2 + 0,1.0,3 = m/39+0,09(1)
Kết tủa max
nAl2(SO4)3 = 0,2 mol => nAl=0,4 mol => nOH = 1,2 mol(2)

từ (1) (2) => m = 43,29g

Lời giải của bạn này sai rồi ! Mắc Lỗi do tính " ẩu " số mol .

Bài này còn 1 cách nữa cũng khá thú vị là dùng " Bảo Toàn điện tích " như sau :

Bảo toàn điện tích cho dụng dịch cuối cùng ( Gồm 0,03SO42,0,03Na+,xK+0,03 SO_4^{2-}, 0,03 Na^+, x K^+ ) ta có :

[TEX]n_{(+)} = n_{(-)} \Leftrightarrow 0,03.2 = 0,03 + x \Leftrightarrow x=0,03[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 1,17(g)[/TEX]
 
Top Bottom