hoá 11.tính hiệu suất

H

heart_sentiment_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân 3,36 l mê tan ở 1500 độ C ở trong thời gian .Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí thu đc qua đ AgNO3 trong amoniac cho đến khi nó ko làm mất màu dd dịch thuôc tím thấy hỗn hợp khí giảm đi 20% so với ban đầu(đkc).tìm hiệu suất của phản ứng nhieetj phân và % thể tích cacs khí thu đc sau p ư.
 
T

thangnb_93_md

pt : 2CH4 -----> C2H2 + 3H2
theo giả thiết: 0.15 (mol)CH4
thực tê( gọi) : x (mol) CH4... x/2 (mol) C2H2.... 3x/2 (mol)H2
sau phản ứng: 0.15 - x (mol)CH4... x/2 C2H2... 3x/2H2
theo bài thì hỗn hợp sau cùng không làm mất màu dd thuốc tím, và V giảm 20% so với ban đầu( ban đầu ở đây có nghĩa là tổng số mol sau phản ứng = 0.15 - x + x/2 + 3x/2 = 0.15 - x (mol)
mà V giảm ở đây chính là V C2H2 = x/2
vì tỉ lệ V cũng chính là tỉ lệ mol lên ta có pt :

x/2 = (0.15 - x). 20%
<=> x = 0.1
như vậy x = 0.1 ====> hiệu xuất (H) = 0.1 : 0.15 = 66.67 %.

như vậy sau phản ứng thu đc: 0.05 mol CH4(dư)
0.05 mol C2H2
0.15 mol H2
% BẠN TỰ TÍNH NHAZ
 
Top Bottom