[Hóa 11] Tính hiệu suất phản ứng nito

  • Thread starter tran_sigma@rocketmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 8,030

T

tran_sigma@rocketmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Nén một hỗn hợp khí gồm 2 mol nito và 7 mol hidro trong cùng một bìn phản ứng có sẵn chất xúc tác thích hợp và nhiệt độ được giữ không đổi. Sau phản ứng ứng thu được 8,2 mol một hỗn hợp khí.

Gợi ý :
N2 + 3H2 [tex]\Large\rightarrow^{\text{}}[/tex] 2NH3

đầu : 2         7
pư :   a         3a         2a
sau : 2-a      7-3a      2a => 8,2 mol

a/ Tính phầm trăm số mol nito đã phản ứng?
c/ Tính hiệu suất phản ứng?

 

Thanks mọi người :)
 
Last edited by a moderator:
P

pekngan_loveyou@yahoo.com.vn

theo mình là z nè ^^

N2 + 3H2 \Large\rightarrow^{\text{}} 2NH3
đặt x là số mol của N2
ta có:
X+3X=2X
=> deta X=4X-2x=2X=9-8.2=0.8
<=> x=0.4
%N2=0.4x100\frac{a}{b}2=20%
hiệu suất
H=số molN2x100\frac{a}{b}4=0.4x100\frac{a}{b}4=10%
 
W

whitetigerbaekho

PTPƯ:

N2 + 3 H2 --> 2 NH3.

Cứ 1 mol N2 phản ứng sẽ làm số mol các chất sau phản ứng giảm đi 2 mol so với trước phản ứng.

Theo đề bài, sau phản ứng, số mol các chất giảm đi = 9 - 8,2 = 0,8 mol.

--> n N2 tham gia phản ứng = 0,8/2 = 0,4 mol --> phần trăm số mol N2 tham gia phản ứng = 0,4/2 = 0,2 = 20%.

n NH3 tạo thành = 2 n N2 tham gia phản ứng = 0,4 x 2 = 0,8 mol có thể tích = 0,8 x 22,4 = 17,92 lít (đktc)
 
Top Bottom