[Hoá 11] Tính độ pH của dd sau phản ứng

N

nguyenngocchaugv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính mãi không ra bài này, ai giúp mình với
1/ Hoà tan hoàn toàn một lượng Ba vào 200ml dd HCl 2,1M thu được 2,646 lít khí hidro (đkc). pH của dd thu được (Vdd thay đổi không đáng kể

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Tính mãi không ra bài này, ai giúp mình với
1/ Hoà tan hoàn toàn một lượng Ba vào 200ml dd HCl 2,1M thu được 2,646 lít khí hidro (đkc). pH của dd thu được (Vdd thay đổi không đáng kể

Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2
Ba(OH)2+2HCl-->BaCl2+2H2O
nH2=0,118125mol
-->nBa(OH)2 (1)=0,118125mol
nHCl(2)=0,42mol
theo (2) nHCl dư, vậy dung dịch sau phản ứng là dung dịch axit
nHCl dư=0,42-0,118125.2=0,18375mol=nH+
-->[H+]=0,91875M
pH=0,037
 
N

nguyenngocchaugv

Tính mãi không ra bài này, ai giúp mình với
1/ Hoà tan hoàn toàn một lượng Ba vào 200ml dd HCl 2,1M thu được 2,646 lít khí hidro (đkc). pH của dd thu được (Vdd thay đổi không đáng kể

Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2
Ba(OH)2+2HCl-->BaCl2+2H2O
nH2=0,118125mol
-->nBa(OH)2 (1)=0,118125mol
nHCl(2)=0,42mol
theo (2) nHCl dư, vậy dung dịch sau phản ứng là dung dịch axit
nHCl dư=0,42-0,118125.2=0,18375mol=nH+
-->[H+]=0,91875M
pH=0,037

sao bạn biết phải lấy Ba + H2O trước rồi mới cho tdung với HCl, và làm sao suy luận được HCl dư
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Tính mãi không ra bài này, ai giúp mình với
1/ Hoà tan hoàn toàn một lượng Ba vào 200ml dd HCl 2,1M thu được 2,646 lít khí hidro (đkc). pH của dd thu được (Vdd thay đổi không đáng kể

Ba + 2HCL => BaCl2 + H2

Ba + 2HOH => ba(OH)2 + H2

nHCl = 0,42 mol => nH2 = 0,21 mol
nH2 thu được= 0,118125 < nH2 = 0,21
=> Axit dư :|
=> nH= 0,42 - 0,118125.2 = 0,18375 => [H] = 0,91875
=> pH = -lg[H] =.......


__________________________________________________________________________________________________
Tính mãi không ra bài này, ai giúp mình với
1/ Hoà tan hoàn toàn một lượng Ba vào 200ml dd HCl 2,1M thu được 2,646 lít khí hidro (đkc). pH của dd thu được (Vdd thay đổi không đáng kể

Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2
Ba(OH)2+2HCl-->BaCl2+2H2O
nH2=0,118125mol
-->nBa(OH)2 (1)=0,118125mol
nHCl(2)=0,42mol
theo (2) nHCl dư, vậy dung dịch sau phản ứng là dung dịch axit
nHCl dư=0,42-0,118125.2=0,18375mol=nH+
-->[H+]=0,91875M
pH=0,037

Do dư HCl nên đáp án thiênlong đưa ra là đúng, nhưng sai bản chất về thứ tự phản ứng thôi :|

____________________________________________________________________________________________
 
N

nguyenngocchaugv

Tính mãi không ra bài này, ai giúp mình với
1/ Hoà tan hoàn toàn một lượng Ba vào 200ml dd HCl 2,1M thu được 2,646 lít khí hidro (đkc). pH của dd thu được (Vdd thay đổi không đáng kể

Ba + 2HCL => BaCl2 + H2

Ba + 2HOH => ba(OH)2 + H2

nHCl = 0,42 mol => nH2 = 0,21 mol
nH2 thu được= 0,118125 < nH2 = 0,21
=> Axit dư :|
=> nH= 0,42 - 0,118125.2 = 0,18375 => [H] = 0,91875
=> pH = -lg[H] =.......


__________________________________________________________________________________________________
Tính mãi không ra bài này, ai giúp mình với
1/ Hoà tan hoàn toàn một lượng Ba vào 200ml dd HCl 2,1M thu được 2,646 lít khí hidro (đkc). pH của dd thu được (Vdd thay đổi không đáng kể

Ba+2H2O-->Ba(OH)2+H2
Ba(OH)2+2HCl-->BaCl2+2H2O
nH2=0,118125mol
-->nBa(OH)2 (1)=0,118125mol
nHCl(2)=0,42mol
theo (2) nHCl dư, vậy dung dịch sau phản ứng là dung dịch axit
nHCl dư=0,42-0,118125.2=0,18375mol=nH+
-->[H+]=0,91875M
pH=0,037

Do dư HCl nên đáp án thiênlong đưa ra là đúng, nhưng sai bản chất về thứ tự phản ứng thôi :|

____________________________________________________________________________________________

Vậy bạn có thể giải chi tiết bài này cho mình xem thế nào không, ghi chú giúp mình nếu có dư, cảm ơn bạn
 
Top Bottom