[Hoá 11] tính chất và điều chế axit cacbonxylic

J

johnkevin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.sách giáo khoa 11 NC có ghi
điều chế axit trong phòng thí nghiệm R-(CN) ----H3O+------> R-COOH (phản ứng...?)
2. làm sao để điều chế axit propionic từ mêtan
3. axit accrylic tác dụng với P2O5
mọi người giúp mình mấy vấn đề trên nha!
 
K

kieuoanh_1510

Điều chế axit propionic từ mêtan


gif.latex
 
H

hn3

1.sách giáo khoa 11 NC có ghi
điều chế axit trong phòng thí nghiệm R-(CN) ----H3O+------> R-COOH (phản ứng...?)
2. làm sao để điều chế axit propionic từ mêtan
3. axit acrylic tác dụng với P2O5
mọi người giúp mình mấy vấn đề trên nha!

Ý 3 : Khi tác dụng với [TEX]P_2O_5[/TEX] : 2 phân tử axit tách đi 1 phân tử [TEX]H_2O[/TEX] tạo thành phân tử anhidrit axit :

[TEX]2CH_2=CH-COOH------>(C_2H_3CO)_2O+H_2O[/TEX]

Ý 1 : Nó để tham khảo thôi , chứ cấp 3 có lẽ không cần nghiên cứu điều này b-(
 
Last edited by a moderator:
T

tat_dat

1.sách giáo khoa 11 NC có ghi
điều chế axit trong phòng thí nghiệm R-(CN) ----H3O+------> R-COOH (phản ứng...?


Theo mình thì phản ứng nó sẽ là thế này:
[TEX]R-CN + 2H_3O ----> RCOOH + NH_3 + H_2[/TEX]
 
J

johnkevin

[Hoá 11] axit phản ứng với hỗn hợp bazo

6,9g axit cacboxylic đơn chức X tác dụng với 100ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,5M và NaOH 1M. phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 17,38g rắn khan. axit đã dùng có công thức phân tử?:confused:
 
H

hoan1793

ban oi bai nay chi can bao toan khoi luong la ra thôi

maxit + m kiềm = m rắn khan ( chú y có thể có cả kiềm dư ) + m nước

ta có : n axit = n nước

ta xẽ suy ra dược M axit = 60 biện luận suy ra axit là CH3C00H
 
Top Bottom