[hoá 11] tính chất hóa học của NH3 và NH4+

A

ahcanh95

hòa tan 4,48 l NH3(đktc) vào lượng nước vừa đủ 100ml dd.Cho vào dung dịch này 100ml H2SO4 1M.Ti'nh nồng độ mol/l của các in NH4+,SO4 2- và muối amonisunfat thu đc.

mol [TEX]NH_3[/TEX] = 0,2 . mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] = 0,1 mol

Tiếp tục: 2[TEX]NH_3[/TEX] + [TEX]H_2SO_4[/TEX] => [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX]

p/ứ vừ đủ.

=> mol [TEX]NH_4^+[/TEX] = mol [TEX]NH_3[/TEX] = 0,2 mol

mol [TEX]SO_4^2^-[/TEX] = 0,1 mol. mol [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] = 0,1.

=> [NH4+] = 0,2 / 0,2 = 1M ( V dung dịch = 01, + 0,1 = 0,2 l)

[SO4 2-] = 0,1 / 0,2 = 0,5M

[(NH4)2SO4] = 0,1 / 0,2 = 0,5M
 
Top Bottom