[Hóa 11] Tìm pH

H

hoanam5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 6.58g Cu(NO3)2 trong bình kín không chứa không khí, sau 1 thời gian thu được 4,96g chất rắn và hỗn hợp khí X. Hấp thụ hoàn toàn X vào nước để thu được 300ml dung dịch Y. Dung dịch Y có pH bằngnbao nhiêu?

>>>chú ý cách đặt tiêu đề nhé !
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

Nung 6.58g Cu(NO3)2 trong bình kín không chứa không khí, sau 1 thời gian thu được 4,96g chất rắn và hỗn hợp khí X. Hấp thụ hoàn toàn X vào nước để thu được 300ml dung dịch Y. Dung dịch Y có pH bằngnbao nhiêu?

[TEX]n_{Cu(NO_3)_2} = \frac{6,58}{188} = 0,035 mol[/TEX]

[TEX]2Cu(NO_3)_2 \to 2CuO + 4NO_2 + O_2[/TEX]
-----x----

Đặt
[TEX]n_{Cu(NO_3)_2 pu} = x mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Cu(NO_3)_2 du} = 0,035 - x (mol)[/TEX]

[TEX]n_{CuO tao ra} = x mol[/TEX]
Ta có:
[TEX]m_{chat ran} = m_{Cu(NO_3)_2 du} + m_{CuO} = 6,58 - 188x + 80x = 4,96g[/TEX]

[TEX]\to x = 0,015 mol[/TEX]

Theo phản ứng ta có

Hỗn hợp khí X gồm (2x = 0,03 mol NO2 và x/2 = 0,0075 mol O2)
Sục hỗn hợp X vào nước, xảy ra phản ứng


[TEX]4NO_2 + O_2 + 2H_2O \to 4HNO_3[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3} = 0,03 mol \to n_{H^+} = 0,03 mol \to [H^+] = 0,1M[/TEX]

[TEX]\to pH = 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom