[hoá 11] tìm m anđêhit

H

hoang_hau_810

Last edited by a moderator:
R

roses_123

Tính được[TEX] M_tb =1,98:0,04 =49,5[/TEX]
=> 1 anđehit phải có [TEX]M <49,5[/TEX] nên duy nhất là [TEX]CH_3COH[/TEX]
Do [TEX]0,04 mol hh adh------------>0,1 mol AG[/TEX] kết tủa
nên adh còn lại phải có 2 gốc [TEX](COH)_2[/TEX]
Gọi CTC là [TEX]R(COH)_2[/TEX]
thì [TEX]R(COH_2)-------------->4Ag[/TEX]
[TEX].......x(mol)..........................4x[/TEX]
[TEX]CH_3COH---------->2Ag[/TEX]
[TEX] y..........................2y[/TEX]
ta có hệ [TEX]\left{\begin{x+y=0,04}\\{4x+2y=0,1} [/TEX]
[TEX]=>x=0.01 mol; y=0,03 mol[/TEX]
[TEX]=>m CH_3COH=1,32(g) =>m R(COH)_2=1,98-1,32=0,66[/TEX]
[TEX]=>M[/TEX] của [TEX]R(COH)_2=66 => R=8[/TEX] ????????????
Bạn ơi,tới đây thì thấy đề bài nhầm lẫn chỗ nào rồi!
Mình làm ở trên chưa thấy chỗ sai :(
 
H

hoang_hau_810

Tính được[TEX] M_tb =1,98:0,04 =49,5[/TEX]
=> 1 anđehit phải có [TEX]M <49,5[/TEX] nên duy nhất là [TEX]CH_3COH[/TEX]
Do [TEX]0,04 mol hh adh------------>0,1 mol AG[/TEX] kết tủa
nên adh còn lại phải có 2 gốc [TEX](COH)_2[/TEX]
Gọi CTC là [TEX]R(COH)_2[/TEX]
thì [TEX]R(COH_2)-------------->4Ag[/TEX]
[TEX].......x(mol)..........................4x[/TEX]
[TEX]CH_3COH---------->2Ag[/TEX]
[TEX] y..........................2y[/TEX]
ta có hệ [TEX]\left{\begin{x+y=0,04}\\{4x+2y=0,1} [/TEX]
[TEX]=>x=0.01 mol; y=0,03 mol[/TEX]
[TEX]=>m CH_3COH=1,32(g) =>m R(COH)_2=1,98-1,32=0,66[/TEX]
[TEX]=>M[/TEX] của [TEX]R(COH)_2=66 => R=8[/TEX] ????????????
Bạn ơi,tới đây thì thấy đề bài nhầm lẫn chỗ nào rồi!
Mình làm ở trên chưa thấy chỗ sai :(
bạn ơi tớ xem lại òy đề ko sai bạn thử xem lại xem có chỗ nào có vấn đề ko đề tớ viết chuẩn òy:)>-
 
W

waytogo

theo mình thấy 1 andehit mà M< 49,5 còn có cả andehit fomic nữa ..với cả bạn hoang_hau_810 viết là ađh đa chức hay đơn chức vậy??
 
G

gororo

x là hh 2 ađh đ/c ,mạch hở cho 0,04 mol X có kl 1,98 g phản ứng hết với AgNO3/NH3 thu đc 10,8 g ag m g x kết hợp vừa đủ với 0,35 g h2.giá trị của m là
Rose:
_Cái sai thứ nhất: anđêhit có nhóm chức là CHO chứ ko phải COH (bạn viết thế này là thành ancol rồi)
_Cái sai thứ 2: ađh có M < 49,5 còn có HCHO
_Cái sai thứ 3: đề đã cho là ađh đơn chức mà bạn vẫn suy ra có 1 ađh có 2 nhóm CHO
Bài làm:
nAg=10,8/108=0,1 mol < 2.0,04
=>Trong X có HCHO
HCHO => 4Ag
a mol.........4a
RCHO => 2Ag
b mol.........2b
Ta có: a + b=0,04 ; 4a+2b=0,1
=>a=0,01; b=0,03 ................................. (1)
Mà: 0,01.30+0,03.(R+29)=1,98
=>R=27=>R là C2H3

HCHO + H2=>...
CH2=CH-CHO + 2H2=>...
nH2=0,35/2=0,175=nHCHO + 2nC2H3CHO......(2)
Từ 1=>nC2H3CHO=3nHCHO
=> (2) <=> 7nHCHO=0,175
=>nHCHO=0,025; nC2H3CHO=0,075
=>m=0,025.30 + 0,075.56=4,95
 
Top Bottom