[Hoá 11] Tìm kim loại

K

kimtram96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19g hỗn hợp A gồm Fe và R hóa trị không đổi chia làm 2 phần
-Phần 1 tan hết trong dung dịch HCl dư tạo ra 3,9424 (l) [TEX]H_2[/TEX]
-Phần 2 tan hết trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư tạo ra 3,4496 (l) NO.
Xác định R biết các khí đo ở 27,3 độ C, 1atm

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Tiêu đề cần phản ánh được nội dung câu hỏi.
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Cho 19g hỗn hợp A gồm Fe và R hóa trị không đổi chia làm 2 phần
-Phần 1 tan hết trong dung dịch HCl dư tạo ra 3,9424 (l)
-Phần 2 tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư tạo ra 3,4496 (l) NO.
Xác định R biết các khí đo ở 27,3 độ C, 1atm
giải như sau 2 phần với khối lượng như nhau là 19/2=9,5g
( với n là hóa trị của R)
p1: Fe+2HCl-->FeCl2+H2
x______________x (1)
2R+2nHCl--->2RCln+nH2 ( với n là hóa trị của R)
y_______________ny/2 (2)
p2: Fe+4HNO3--->Fe(NO3)3+NO+2H2O
x____________________x (3)
3R+4nHNO3--->3R(NO3)n+nNO+2nH2O
y_____________________ny/3 (4)
ADCT: PV=nRT
p1: 1.3,9424=n.0,082.(273+27,3)--->n=0,16mol
p2: 1.3,4496=n.0,082.(273+27,3)--->n=0,14mol
từ (1) và (2) ta có x+ny/2=0,16
từ (3) và (4) ta có x+ny/3=0,14
-->ny=0,12-->x=0,1
với x=0,1-->mFe=5,6g-->mR=9,5-5,6=3,9g
vì n là hóa trị của kim loại nên R={1,2,3}
thử với từng trường hợp thấy với n=2-->y=0,06-->khối lượng mol R=3,9/0,06=65(Zn)
vật kim loại là Kẽm(Zn)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!
 
Top Bottom