[hóa 11] Tìm kim loại X

S

snowangel1103

P

phamthimai146

cho 8,64gam kim loại X tác dụng vừa đủ với ddHNO3 thu đựơc 3,36lit (đkc) hh sản phẩm khí gồm NO và NO2 (sản phẩm khử chỉ có hh 2 khí ) có tỉ khối so với H2 là 19,8g và ddA. xác định X.

Gọi x, y là mol NO, NO2 ===> x + y = 0,15
khối lượng khí = 30x + 46y = 2*19,8*0,15 = ==> x = 0,06 và y = 0,09
Bảo toàn mol e : na = 3*0,06 + 0,09 = 0,27
Nguyên tử lượng X = X = 8,64/a = 32n ==> n = 2 ==> X = 64 là Cu
 
C

connhikhuc

gọi kim loại là M

+) Đặt nNO: a, nNO2: b \Rightarrow a+b = 0,15(1)

tỉ khối với H2 = 19,8 \Rightarrow [TEX]\frac{30a+46b}{2(a+b)} = 19,8[/TEX]

\Rightarrow -9,6a+ 6,4b =0(2)

từ (1),(2) \Rightarrow a=0,06 , b=0,09


[TEX]M^o -------> M^+^n + ne[/TEX]

[TEX]\frac{8,64}{M}-----------> \frac{8,64n}{M}[/TEX]

[TEX]N^+^5 +3e -----> N^+^2[/TEX]
0,06 ----->0,18

[TEX]N^+^5 + 1e ----> N^+^4[/TEX]
0,09 -----> 0,09

\Rightarrow [TEX]\frac{8,64n}{M} = 0,27[/TEX]

\Rightarrow 0,27M = 8,64n \Rightarrow [TEX]32n = M[/TEX]

+) n=1 (loại)
+) n= 2 \Rightarrow M = 64 (đồng)

Vậy M là Đồng (Cu)

:|
 
Top Bottom