[hoá 11] tìm kim loại + bảo toàn khối lượng

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài I: hoà tan 115,3 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500 ml dung dịch H2SO4 loãng được dung dịch A, chất rắn B và 4.48 lit CO2 ( đktc). cô cạn dung dịch A được 12 gam chát rắn khan. mặt khác, đem nung chất rắn B tới khối lượng không đổi thu được 11.2 lit CO2 (đktc) và chất rắn C.
1/ tính nồng độ dung dịch H2SO4 đã dùng
2/ tính khối lượng của B và C
3/ xác định kim loại R, biết rằng trong hỗn hợp đầu số mol của RCO3 gấp 2.5 lần số mol của MgCO3

Bài II: hoà tan a gam hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào H2O để được 400 ml dung dịch A.
cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1.5 M vào dung dịch A, thu được dung dịch B và 1.008 l khí ( ở đktc) . cho B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 29.55 gam kết tủa.
1/ tính a
2/ tính nồng độ mol của các ion trong dung dịch A ( bỏ qua sự cho nhận của proton của các ion HCO3- , CO3 (2-)
3/ người ta lại cho từ từ dung dịch A vào bình đựng 100 ml dung dịch HCl 1.5 M. tính thể tích khí CO2 tạo ra ở đktc?
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài I:
1/ n H2SO4 = n CO2 = 4,48/22,4 = 0,2 mol.
=> nồng độ của H2SO4 = 0,2/0,5 = 0,4 M.
2/ Bảo toàn khối lượng:
m X + m H2SO4 = m A + m H2O + m CO2 + m B
<=> 115,3 + 0,2*98 = 12 + 0,2*18 + 0,2*44 + m B
=> m B = 110,5 gam.
m C = m B - m CO2 = 110,5 - 0,5*44 = 88,5 gam.
3/ Gọi x, y lần lượt là số mol của MgCO3 và RCO3 trong hỗn hợp X.
84*x+y*(R+60)=115,3.
Bảo toàn nguyên tố cacbon => x+ y = (4,48+11,2)/22,4 .
Theo đề: y = 2,5x.
=> R = 137 => Ba.
Bài II:
1/ Gọi x, y lần lượt là số mol của Na2CO3 và KHCO3.
Khi cho từ từ HCl vào dung dịch A thì các phản ứng xảy ra lần lượt là :
CO3^2- + H^+ => HCO3-
x ---------> x ----------> x
HCO3^- + H+ => H2O + CO2.
0,045 <--- 0,045 <-------- 0,045
.........HCO3^- + OH- => CO3^2- + H2O.
x+y - 0,045 -------------> x+y-0,045.
Giải hệ: x+y-0,045 = 29,55/197; n HCl = x+ 0,045 = 0,15.
=> x = 0,105 ; y = 0,09.
2/ Nồng độ của HCO3- , CO3^2- lần lượt là 0,225 M; 0,2625 M.
3/ Cho từ từ dung dịch A vào bình đựng 100 ml dung dịch HCl 1,5 M => Các phản ứng xảy ra đồng thời:
CO3^2- + 2 H^+ => H2O + CO2.
HCO3- + H+ => H2O + CO2.
Do tỉ lệ trong hỗn hợp : n CO3^2-/ n HCO3- = 7/6 => 7x*2+6x = 0,15 => x=0,0075.
=> V = 2,184 lít.
 
Top Bottom