Hóa 11- Tìm khối lượng

P

papa.pigloo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm M và Al vào nước dư thu được dung dịch A; 0,4687m (gam) chất rắn không tan và 7,2128 lít H2 - đktc. Cho dung dịch HCl có số mol nằm trong khoảng từ 0,18 mol đến 0,64 mol vào dung dịch A ngoài kết tủa còn thu được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu được 11,9945g chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 18g
B. 20g
C. 24g
D. 30g
 
S

socviolet

Gợi ý...

Cho m gam hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm M và Al vào nước dư thu được dung dịch A; 0,4687m (gam) chất rắn không tan và 7,2128 lít H2 - đktc. Cho dung dịch HCl có số mol nằm trong khoảng từ 0,18 mol đến 0,64 mol vào dung dịch A ngoài kết tủa còn thu được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu được 11,9945g chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 18g
B. 20g
C. 24g
D. 30g
- Nhận xét: kim loại kiềm tan trong nước tạo ra dd kiềm và Al thì tan trong kiềm => 0,4687m gam chất rắn không tan là Al, vậy OH- đã không đủ để hoà tan hết Al.
Gọi $n_M=x$
2M + 2H2O ---> 2MOH + H2
x------------------>x---->0,5x mol
2MOH +2Al + 2H2O ---> 2MAlO2 + 3H2
x------->x------------------->x---->1,5x mol
Ta có: $n_{H_2}=0,5x+1,5x=0,322$ => x=0,161
Vậy dd A gồm 0,161mol MAlO2
MAlO2 + HCl + H2O ---> MCl + Al(OH)3
0,161-->0,161-------->0,161mol
Ta thấy: số mol HCl bài cho > 0,161mol => xảy ra pư hoà tan kết tủa.
Gọi $n_{Al(OH)_3}$ bị hoà tan = y mol
Al(OH)3 + 3HCl ---> AlCl3 + 3H2O
y---------->3y------>y mol
Vậy dd B gồm 0,161mol MCl và y mol AlCl3.
Theo đề: $0,18 < n_{HCl} < 0,64$ <=> $0,18<0,161+3y<0,64$ <=> $0,0063<y<0,16$
Ta có: 0,161(M+35,5) + y.133,5 = 11,9945 <=> 0,161M + 133,5y = 6,279
Kết hợp với điều kiện 0,0063 < y < 0,16:
0,161M + 133,5.0,0063 < 6,279 < 0,161M + 133,5.0,16
Từ đây tìm ra khoảng của M, sau đó suy ra M và tính được m nhé.
 
K

kakashi_hatake

Cho m gam hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm M và Al vào nước dư thu được dung dịch A; 0,4687m (gam) chất rắn không tan và 7,2128 lít H2 - đktc. Cho dung dịch HCl có số mol nằm trong khoảng từ 0,18 mol đến 0,64 mol vào dung dịch A ngoài kết tủa còn thu được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B thu được 11,9945g chất rắn khan. Giá trị của m là:A. 18g
B. 20g
C. 24g
D. 30g

M+H2O-> MOH+ 1/2 H2
x mol......x mol....x/2 mol
Al+MOH+H2O->MAlO2 + 3/2H2
x mol...x mol.....x mol.....3/2 x mol
n H2=0.322mol
=> 2x=0.322 => x=0.161 mol
=> 0.161 ([TEX]M_M[/TEX] +27)=m-0.4687m=0.5313m => [TEX]M_M[/TEX] +27 = 3.3m
Gọi [TEX]M_M = M[/TEX] => M+27=3.3m
Chất rắn là Al
Trong dung dịch có MAlO2 (vì Al dư)
MAlO2 + HCl +H2O -> Al(OH)3 + MCl
0.161mol...0.161mol.....0,161mol..0.161mol
Có HCl dư
Kết tủa là Al(OH)3
Al(ỌH)3+3HCl ->3H2O+AlCl3

Để kết tủa tan hết n HCl = 0.161.4=0.644mol > 0.64 mol
=> Còn kết tủa
Trong dung dịch sẽ có AlCl3 và MCl => (M+35.5).0.161 + 133.5 y= 11.9945

Tớ mới làm được chừn ấy, khi nào nghĩ tiếp, coi như lưu, sai thì mod cũng đừng xóa nhá
 
Top Bottom