Hóa [Hoá 11] tìm CTPT

Mỹ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
19
0
61
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh A gồm 2 chất hữu cơ ở thể khí là X và Y. Trộn lẫn 12g A vs 1.4mol oxi ( vừa đủ để đốt hết A) đc 20l hh khí B đo ở 25°C 2.3228atm . tiến hành đốt cháy hoàn toàn hh B đc hh khí C gồm co2 và h2o tỉ lệ m co2:m h2o = 11:6.75
Hãy xác định CTPT và tp % về thể tích của X, Y trong hh A biết tỉ khối X so với Y là d X/Y = 3.5
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
25
Hà Nội
VNU-IS
Hh A gồm 2 chất hữu cơ ở thể khí là X và Y. Trộn lẫn 12g A vs 1.4mol oxi ( vừa đủ để đốt hết A) đc 20l hh khí B đo ở 25°C 2.3228atm . tiến hành đốt cháy hoàn toàn hh B đc hh khí C gồm co2 và h2o tỉ lệ m co2:m h2o = 11:6.75
Hãy xác định CTPT và tp % về thể tích của X, Y trong hh A biết tỉ khối X so với Y là d X/Y = 3.5

BTKL: mCO2 + mH2O= 12+ 1,4.32= 56,8 gam
tỉ lệ mCO2 :mH2O = 11:6.75 => mCO2= 35,2 ; mH2O= 21,6
=> nCO2= 0,8 mol ; nH2O= 1,2 mol
ta thấy mC+ mH= 12g => A chứa hidrocacbon
nB= 1,9 => nA= 1,9- 1,4= 0,5
=> số C trung bình= 0,8/0,5= 1,6 => trong A có CH4
do tỉ khối X so với Y là d X/Y = 3.5 => X= 56 ( tỉ lệ > 1 => M của X > của Y) => X là C4H8
Đặt mol CH4 và C4H8 là a,b
=> 16a+ 56b= 12
pt cháy => 2a+ 6b= 1,4
=> a= 0,4 ; b=0,1
=> %V
 
  • Like
Reactions: Mỹ Dung
Top Bottom