[Hoá 11] Tìm CTPT

P

pkonad4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình bài nay nhé:
"Đốt cháy hoàn toàn 10,6 gam hỗn hợp X gồm axit fomic và một axit no,đơn chức,mạch hở A(có cùng lượng mol) thu được 13,2 gam khi cacbonic.Xác định CTPT của A"
cố gắng giúp mình mau mau nhé><:):):):):po=&gt;
 
A

anhsangvabongtoi

Đốt cháy hoàn toàn 10,6 gam hỗn hợp X gồm axit fomic và một axit no,đơn chức,mạch hở A(có cùng lượng mol) thu được 13,2 gam khi cacbonic.Xác định CTPT của A"

gọi CT chung là: $C_nH_2nO_2$
$ C_nH_2nO_2 + O_2 ----> nCO_2 + nH_2O$

-ta có số mol axit=$\dfrac{10,6}{14n+32}$
-->n$CO_2$ = $\dfrac{10,6n}{14n+32}$ = 0,3 mol-->n=1,5
-vì có cùng số mol, giả sử số mol hh ban đầu là 1 mol-->2 chất có số mol bằng nhau = 0,5 mol
-gọi a là số nguyên tử C của axit cần tìm-->0,5*1 + 0,5a = 1,5-->a=2
-->$C_2H_4O_2$
 
Top Bottom